Tuyendung.com.vn
Tại sao nhân viên văn phòng hay nói dối?
Cập nhật: 5/25/2012 4:09:00 PM
Bạn đã bao giờ nghi ngờ lời nói của cô đồng nghiệp thân thiết chưa? Bạn có nên tin hoàn toàn vào lời nói của cậu nhân viên ngoan ngoãn không? Không phải ngẫu nhiên chúng tôi đưa ra câu hỏi này, vì một thống kê mới đây nhất đã cho kết quả: 1/5 nhân viên văn phòng thường xuyên nói dối.

Bạn biết không, có đến 19% nhân viên thừa nhận rằng họ đã nói dối sếp ít nhất một lần một tuần và có đến 15 % “khai” rằng họ đã bị phát hiện khi đang “hành nghề” nói dối. Vậy tại sao nhân viên văn phòng lại “hư hỏng” thế? Thật ra, đôi khi họ cũng có những lý do chính đáng đấy.

 - Khi đang cố gắng an ủi và thoa dịu khách hàng khi họ đang có khiếu nại (26%)
- Nỗ lực để nguỵ trang cho bản báo cáo hay dự án chưa hoàn thành đúng hạn, còn mắc nhiều sơ xuất (13%) - Tìm cách biện minh cho việc vắng mặt đột xuất và đến muộn (8%)
- Ra tay nghĩa hiệp bảo vệ đồng nghiệp khác (8%)
- Cố tình chơi xỏ đồng nghiệp và có cơ hội được chứng tỏ với sếp (5%)


Bản điều tra cũng cho kết quả là: Cứ 4 nhà quản lý thì có một người sẵn sàng đuổi thẳng cổ nhân viên hay nói dối ra khỏi cơ quan. Điều này quả là tệ. Và có đến 85 % người lãnh đạo khẳng định rằng họ không đời nào đưa tên nhân viên nói dối vào danh sách đề bạt thăng chức, tăng lương, dù là chỉ nói dối đồng nghiệp chăng nữa. Họ cũng thừa biết những câu dối trá nhân viên thường dùng. Chẳng hạn như…

- Tôi không biết cái gì đang xảy ra nữa (20%)
- Tôi đang có cuộc gọi khác rất quan trọng, tôi sẽ gọi lại cho anh ngay khi có thể (16%)
- Hôm qua tôi bị kẹt xe, đường hôm nay đông quá! (Hoặc) Con tôi bị ốm, tôi xin phép đến muộn một chút (10%) - Dạo này trông anh mới phong độ làm sao (8%)


Bạn có thường xuyên nói dối hay không? Thật ra, dối trá không phải bao giờ cũng là xấu, nhưng chỉ nói dối khi nó có lợi cho mọi người thôi bạn nhé. Đối với công việc, tốt nhất là bạn nên thật thà vì chỉ có sự trung thực mới giúp bạn thành công.

Theo Dân Trí

Viewed: 3472