Tuyendung.com.vn
Dân công sở “sợ” văn phòng
Cập nhật: 8/17/2011 2:55:00 PM
Sức Trẻ VN) -- Theo thống kê mới nhất có khoảng 75% dân công sở làm việc tại các ngôi nhà khối hộp với những chiếc máy lạnh chạy hết công suất. Nhưng với diện tích chật hẹp của Hà Nội thì mô hình văn phòng có khuôn viên rộng với nhiều cây xanh chỉ là trong mơ.Nếu như 5 – 10  năm trước đây, được làm việc trong các văn phòng cao tầng là niềm hạnh phúc, tự hào của dân công sở thì hiện nay nhiều người đang “sợ” chính văn phòng làm việc của mình. Bởi ở đó môi trường làm việc dù chuyên nghiệp nhưng căng thẳng, bầu không khí quá bí và đặc biệt là họ đang phải đối mặt với tính khí thất thường của đồng nghiệp, những lời nói xấu được truyền đi với tốc độ âm thanh và rất nhiều căn bệnh nảy sinh.
Rất nhiều dân văn phòng đang mắc chứng bệnh “sợ” chính môi trường làm việc của mình và họ cùng bày tỏ mơ ước về mô hình văn phòng kiểu mới.
 Bùi Anh Dũng, hiện anh đang làm việc cho Tạp chí Du lịch có trụ sở chính tại 30A Lý Thường Kiệt. Tòa nhà mà anh làm việc lại không có cầu thang máy. Văn phòng ở tầng 5 nên sáng nào cũng phải “tập thể dục” từ tầng 1 đến tầng 5. Do đó nếu sáng nào mà không “trang bị” cái bụng thật no chắc là không có sức để leo lên phòng.
 Văn phòng trong mơ: Anh mơ đến một văn phòng có vườn cây, các đồ uống phục vụ và đặc biệt là không phải leo lên các bậc thang mỗi sáng.
 Đỗ Hồng Minh, PR của Khách sạn Nikko. Đặc trưng công việc của Minh là suốt ngày ngồi văn phòng, mọi giao dịch đều thực hiện qua điện thoại, Internet. Do đó cô luôn cảm thấy mệt mỏi, nhức mắt. Nhiều khi muốn xả stress bằng cách đi “buôn dưa” với mấy cô bạn cùng cơ quan nhưng khi chạy sang thì căn phòng của họ im ỉm đóng và bên trong thoát ra những tiếng lách cách của bàn phím. Thế  là cô  lại ngậm ngùi trở về phòng và làm việc tiếp.


 Văn phòng trong mơ: Minh mơ một phòng làm việc giống như một căn hộ gia đình. Trong căn hộ - văn phòng ấy có máy fax, có Internet, máy photo và đặc biệt là cô có thể giao dịch với sếp và các đồng nghiệp ngay tại nhà.
 Nguyễn Minh Hằng,  phóng viên báo điện tử VTC hiện bạn đang làm việc tại tòa nhà ở 65 Lạc Trung. Từ tầng 2 có thể quan sát được toàn bộ tầng 1 nhờ vào những tấm kính trong suốt do đó cực kỳ tiện lợi cho sếp quan sát nhân viên của mình. Nhưng với nhân viên thì họ dường như đang mất đi sự tự do và riêng tư.
 Hằng luôn ước về một văn phòng rộng rãi, không gian thoáng nhưng đặc biệt là riêng tư một chút bởi những lúc mệt mỏi cô có thể tranh thủ ngả lưng. 
 Hoài Anh, phiên dịch viên của Đại sứ quán Hàn Quốc, hiện cô đang làm việc tại tòa nhà Deaha (360 Kim Mã): Đối với Anh thì quanh năm là mùa đông. Bởi mùa đông phải mặc áo khoác là lẽ dĩ nhiên nhưng mùa hè cô cũng phải mặc áo khoác. Bới máy lạnh ở đây mở với nhiệt độ rất thấp. Nếu lỡ hôm nào đó quên không mang áo thì y như rằng tối hôm đó thể nào cũng bị sổ mũi. Và cũng vì làm việc quá lâu trong môi trường quanh năm là máy lạnh nên Anh đã mắc phải căn bệnh viêm dị ứng mũi.
 Anh luôn mơ ước văn phòng của mình chuyển về vùng ngoại thành. Ở đó thiên nhiên và con người như hòa làm một và khi đó những chiếc máy lạnh sẽ trở nên quá thừa thãi.
 Một số mô hình văn phòng kiểu mới trên thế giới
Không chỉ ở Việt Nam, dân công sở mới sợ các tòa nhà khối hộp mà ở trên thế giới nhiều người cũng mắc chứng “sợ” tương tự. Tuy nhiên cái khác của dân công sở thế giới là họ đã và đang tìm cách cải thiện môi trường làm việc của mình biến nơi đó thành một không gian lý tưởng để làm việc.
Tony, nhân viên của tập đoàn ngân hàng HSBC đã tìm cách cải thiện môi trường làm việc của mình: Anh đã nuôi một bể cá cảnh, những khi căng thẳng thì việc chăm sóc những chú cá sẽ là cách để anh giải tỏa stress.
Một mô hình văn phòng giống như quán cà phê wifi cũng được dân công sở các nước trên thế giới lưu ý đến. Loại hình công sở kiểu này phù hợp với các công ty nhỏ, có ít nhân viên.
“Công sở ngàn sao” - đây là loại hình công sở mà tập đoàn Microsoft đang mơ tới. Một ngày nào đó nhân viên không phải vất vả đến các cơ quan làm việc. Họ có thể ngồi ở nhà để tham gia hội nghị công ty hay gửi một email quan trọng khi ở trong công viên…


Theo Sức Trẻ Việt Nam

Viewed: 2391