Tuyendung.com.vn
Khơi lại cảm hứng cho công việc
Cập nhật: 2/26/2008 3:44:00 AM

Niềm say mê công việc tựa như một đốm lửa nhỏ nhưng có thể cháy lan từ người này sang người khác.

Vừa nghỉ Tết, lại nghỉ bù... đến khi trở lại công sở, những cuộc gặp gỡ đầu năm lại trở thành thông lệ không thể thiếu nên không khí làm việc trong các văn phòng trở nên cực kỳ nhạt nhẽo.

Dư chấn các cuộc vui

Nhìn đống tài liệu ngồn ngộn trước mặt mà không biết phải bắt đầu công việc như thế nào, chị Hoàng Lan, nhân viên kế toán một công ty vận tải, ngán ngẩm: “Kiểm kê đã làm xong trước Tết, các chứng từ khác thì dở dang, mình không biết bắt đầu công việc như thế nào”.

Đây cũng là triệu chứng chung của nhiều nhân viên khi rời công việc và nghỉ ngơi, vui chơi suốt những ngày nghỉ vừa qua. Cứ như vậy, hạt dưa, bánh mứt... còn sót lại trong ngày Tết được các nhân viên mang vào phòng làm việc để có thể vừa làm, vừa buôn chuyện với nhau. Hết giờ làm lại nghe rủ rê: “Phòng mình, tổ mình... ăn tân niên”. Cứ như vậy, không khí vui chơi lấn lướt hẳn không khí làm việc.

Như một dây chuyền thiếu nguyên liệu, công việc của công ty cứ rời rạc, ngắt quãng, không đâu vào với đâu. Tiến Hiếu, nhân viên một công ty xây dựng chia sẻ: “Ngày nào tan sở cũng đến quán nhậu, karaoke... chơi còn hơn Tết nữa thì làm sao làm việc tốt được”. Những cố gắng của Hiếu trở thành công cốc khi mà mọi nhân viên khác đều thả mình vào các cuộc vui.

Xốc lại tinh thần

Đối mặt với hiện tượng “ăn chơi tập thể”, vừa phải nhận thức được đòi hỏi của công việc vừa phải làm chủ được mình trước các cuộc vui trở thành đòi hỏi của các nhân viên công sở lúc này.

Thu Trang, nhân viên truyền thông Công ty FPT, thừa nhận: “Không khí Tết vẫn còn, cơ thể còn bải hoải rất khó tập trung vào công việc nên phải cố gắng nhiều lắm!”. Để nhắc mình và nhắc mọi người trong bộ phận làm việc, bí quyết của cô nhân viên trẻ này đơn giản chỉ là chat một vòng với mọi người để tranh thủ chúc Tết và nhắc nhớ lại công việc của nhau.

Trang khoe: “Cách này đơn giản nhưng hiệu quả lắm, mình có thể nhớ ra công việc đang ở quãng nào để mình và đồng nghiệp có thể cùng làm. Công việc từ từ mà chạy trở lại thôi”.

Không chỉ xuất phát từ các cá nhân, bản thân người làm lãnh đạo cũng có vai trò trong việc hâm nóng lửa nhiệt tình làm việc trong công sở. Ngọc Thơ, nhân viên Công ty TNHH DV Hưng Phát, cho biết: “Sếp mình tâm lý lắm, biết dư âm Tết “nặng” nên quyết định tổ chức cho nhân viên đi Phan Rang chơi 2 ngày vào mùng 4 và 5 Tết”.

Những trò chơi tập thể, những buổi nói chuyện... giữa sóng biển, cát và nắng đã khiến cho các nhân viên thực sự có những ngày nghỉ năng động. “Những trò chơi thắt chặt tình đoàn kết do chính sếp bày trò khiến nhân viên hiểu nhau hơn và bắt đầu công việc thật suôn sẻ”- Thơ nhận xét.

Không có điều kiện đi chơi xa, sếp của Hoàng Hoa, nhân viên một trung tâm thông tin tuyển dụng, lại chọn cách bày trò chơi trong những giờ nghỉ, cuối giờ làm việc trong những ngày đầu năm mới. Những câu đố, những bài trắc nghiệm vui của vị lãnh đạo này khiến các nhân viên cực kỳ thích thú.

Hoàng Hoa kể, sau khi thu lại kết quả trắc nghiệm, sếp công khai với mọi người rồi cùng bầu chọn các danh hiệu vui kiểu “người khoái tiền” “người khoái gia đình”, “người khó tính”, “người dễ bị dụ”... ai cũng vui.

Một chuyến đi chơi, một vài dòng tin nhắn hay chỉ với vài phút dành cho nhau giữa giờ làm việc như thế, từng thành viên của công ty đã có thể khởi đầu công việc của mình trôi chảy sau những ngày nghỉ dài.

Với những người trẻ, tháng giêng không còn là tháng ăn chơi mà là khoảng thời gian để khởi đầu, để đặt ra cho mình những mục tiêu phấn đấu cho một năm phía trước. Vì vậy, bước qua những cuộc vui, bỏ lại sự lười nhác của bản thân đang là cách để họ đặt những nền tảng đầu tiên cho sự khởi đầu ấy.

Theo Người Lao Động

Viewed: 830