Tuyendung.com.vn
Đồng nghiệp làm phiền bạn?
Cập nhật: 5/21/2012 9:56:00 AM
Bị làm phiền vì đồng nghiệp cứ “tám” hết chuyện này đến chuyện nọ trong khi bạn đang bận?

Đồng nghiệp khác lại ăn trưa ngay tại phòng làm việc và sau đó là... một làn hương cứ “lởn vởn” trong phòng khiến bạn khó chịu suốt buổi chiều. Làm thế nào trong những tình huống này? Các chuyên viên tư vấn nhân sự của Vietnamworks.com chia sẻ một số bí quyết sau:

Thư giãn. Bạn có thể rời bàn làm việc đi loanh quanh trong chốc lát hoặc uống một tách cà phê, trà để thư giãn đầu óc trước khi trở lại làm việc. Tuy nhiên, cần hiểu là mỗi người đều có một tác phong làm việc riêng và việc bạn khó chịu vì kiểu làm việc của đồng nghiệp cũng không phải cá biệt. Vì vậy, cách tốt nhất là hãy tập “sống chung với lũ” và tự thư giãn trước khi trở nên bực bội.

Làm ngơ. Bạn hãy tập luyện khả năng “làm ngơ” trước những cuộc “tám” vô bổ và tập trung vào công việc chính của mình. Nếu đồng nghiệp đó cứ tiếp tục nói chuyện với bạn, hãy nói nhẹ nhàng rằng bạn đang bận hoặc “phát tín hiệu” bằng những câu trả lời ngắn “có” hoặc “không”. Bên cạnh lợi ích tránh được những điều khiến mình khó chịu, cách này còn giúp bạn cải thiện năng suất và hiệu quả công việc đáng kể.

Nói với đồng nghiệp. Người Việt ta có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Dù bạn khó chịu cỡ nào, hãy chọn thời điểm và cách góp ý tế nhị đối với đồng nghiệp của mình. Một đồng nghiệp biết cách cư xử sẽ không phản ứng tiêu cực trước lời góp ý chân tình của bạn. Nhưng nếu góp ý của bạn không có tác dụng thì sao?

Nhờ sếp can thiệp. Đây là biện pháp cuối cùng và chỉ nên áp dụng nếu thực sự đồng nghiệp đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho công việc của bạn. Khi trình bày với sếp, tốt nhất bạn nên hướng theo giải pháp, không nên quá chỉ trích đồng nghiệp. Một người sếp tốt sẽ biết cách giải quyết sự việc nhằm bảo đảm hòa khí trong nhóm và hiệu quả công việc chung.

Theo NLĐ

Viewed: 1666