Tuyendung.com.vn
Đừng vội nghỉ việc để kinh doanh riêng
Cập nhật: 2/12/2015 8:22:00 AM
Hiện nay, không ít bạn trẻ sau một thời gian "làm công ăn lương" đều muốn tách ra làm riêng nhưng họ không biết rằng, liệu có nên nghỉ hẳn công việc hiện tại để tập trung toàn bộ vào kinh doanh?

Bạn đang ổn định với công việc hiện tại nhưng một kế hoạch kinh doanh của riêng mình vẫn thôi thúc bạn bởi từ lâu, kinh doanh vốn là niềm đam mê của bạn. Hiện nay, không ít bạn trẻ sau một thời gian "làm công ăn lương" đều muốn tách ra làm riêng nhưng họ không biết rằng, liệu có nên nghỉ hẳn công việc hiện tại để tập trung toàn bộ vào kinh doanh hay vẫn tiếp tục làm và coi công việc kinh doanh ấy như là một công việc ngoài giờ?

Lựa chọn khôn ngoan nhất là bạn hãy bắt đầu kinh doanh trước khi từ bỏ công việc hiện tại nghĩa là hãy cứ tiến hành kinh doanh song song với công việc hiện tại. Điều này có lẽ rất nhiều người nghe nói đến nhưng lại rất ít người làm theo. Tất nhiên cũng phải phụ thuộc vào lượng thời gian mà bạn sử dụng ở chỗ làm hiện tại, và bạn sẽ hầu như không có thời gian cho công việc kinh doanh của cá nhân. Nhưng đừng vì thế mà bỏ hẳn công việc hiện tại bởi vì dù đầu tư full-time cho kế hoạch kinh doanh ở nhà, bạn cũng cần phải đảm bảo thu nhập để trang trải cho cuộc sống ít nhất là cho đến khi việc kinh doanh ấy đã vững vàng, cho bạn đủ sống.

Đừng vội nghỉ việc để kinh 
doanh riêng

Một điều nữa bạn cũng cần chú ý, đó là dù bạn vẫn bí mật chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh của mình khi đang làm công việc hiện tại thì bạn cũng không nên để mọi người biết. Đừng chia sẻ công việc sắp tới ngay tại công sở bởi vì không một vị sếp nào muốn nhìn thấy nhân viên đang ăn lương của mình nhưng lại chỉ biết lo cho kế hoạch riêng. Không những thế, bạn cũng nên cẩn trọng, đừng bao giờ mang công việc riêng ấy đến công ty để làm bởi trong điều kiện làm việc như hiện nay, máy tính, Internet suốt ngày, bạn khó lòng có thể giữ kín kế hoạch cho riêng mình.

Vì vậy, nếu bạn có ý định kinh doanh, hãy từ từ theo những bước sau:

1. Chọn thời điểm thích hợp để chuyển từ công việc hiện tại sang tập trung full-time cho công việc kinh doanh của cá nhân. Hãy thực tế một chút, đừng nóng vội. Tốt nhất là nên chọn một ngày mà bạn cảm thấy thực sự thoải mái và đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ mà bạn muốn trước khi bắt đầu công việc.

Đừng vội nghỉ việc để kinh 
doanh riêng2. Hãy kiểm tra chi phí bạn cần cho công việc mới, xem bạn cần bao nhiêu tiền cho công việc kinh doanh và cho các khoản chi tiêu cá nhân. Bạn hãy xem xét cẩn thận một chút bởi khi đã quyết định nghỉ hẳn công việc hiện tại, bạn sẽ không còn được trả lương và không có khoản thu nhập hàng tháng như trước nữa.

3. Nếu có thể, hãy thanh toán ahết những khoản nợ của bạn. Hãy lên kế hoạch để trả nợ cũng như là lên tổng chi phí bạn có thể sẽ dùng đến trong công việc kinh doanh sắp tới.

4. Hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý làm việc một mình trong cả một thời gian dài bởi giờ đây, bạn sẽ bắt đầu công việc kinh doanh nhỏ lẻ và không còn đông vui cùng các đồng nghiệp như hồi làm ở công ty cũ. Vì thế, tốt nhất bạn nên set up một hệ thống nhân sự trước khi bạn chính thức về làm full-time.

5. Hãy lập danh sách những việc bạn muốn làm và định làm trong công việc kinh doanh sắp tới. Hãy có ý tưởng, mục đích rõ ràng, coi như đó là nhiệm vụ sắp tới khi bạn rời khỏi vị trí công việc hiện tại.

Bạn xác định, công việc kinh doanh dù nhỏ lẻ và còn khá mới nhưng đó là ý định nghiêm túc, lâu dài chứ không mang tính nhất thời, bột phát. Vì thế, nếu bạn không từ bỏ hẳn công việc hiện tại mà cứ tiến hành song song, chắc chắn chẳng bao giờ có kết quả kinh doanh như ý. Nhưng tốt nhất, bạn cũng nên xây dựng được công việc kinh doanh của cá nhân mình khá tươm tất, ổn định rồi hãy xin nghỉ hẳn. Và đây là cách giúp bạn có thể cân bằng và duy trì hai công việc song song:

Đừng vội nghỉ 
việc để kinh doanh riêng

- Làm việc có giờ giấc: Có thể, công việc kinh doanh khởi đầu tốt đẹp và nhu cầu của khách hàng đòi hỏi bạn phải có thêm thời gian, phải thức khuya để bán hàng. Nhưng tốt nhất là bạn đừng quá tham công tiếc việc vào lúc này. Bạn phải nhớ rằng, bạn vẫn đang phải lo việc ở công ty và nếu cứ dồn nhiều tâm sức vào kinh doanh riêng như thế, ngày mai đi làm, bạn không còn đủ sức lực và tỉnh táo để hoàn thành tốt việc ở công ty trong khi chắc chắn bạn không muốn thôi việc vào lúc này bởi bạn vẫn cần đến khoản tiền lương cố định ấy để trang trải cho cuộc sống.

- Kín đáo về kế hoạch kinh doanh: Rất nhiều công ty thường xuyên kiểm tra nhân viên qua hệ thống quản lý trực tiếp mà nhiều khi bạn không thể biết được. Vì thế, tốt nhất là bạn hãy cẩn thận khi sử dụng máy tính ở công ty vào công việc riêng. Và đặc biệt là không nên để lộ kế hoạch ấy nhất là khi loại hình kinh doanh bạn chọn sắp tới lại ít nhiều mang tính cạnh tranh với công việc cũ.

- Chi tiêu hợp lý: Khi công việc kinh doanh tốt hơn, chắc chắn bạn sẽ có thêm một khoản tiền kha khá nhưng đừng vội vung tay tiêu tiền không tính toán. Nên nhớ rằng, công việc có lúc trôi chảy nhưng cũng có lúc gặp khó khăn, lúc đó bạn sẽ cần một khoản tiền kha khá để hỗ trợ. Vì vậy, ngay từ đầu hãy có ý thức chi tiêu hợp lý để không gặp phải khó khăn về tài chính trong tương lai.

Theo Zing

Viewed: 18731