Tuyendung.com.vn
Sao phải bí mật về mức lương
Cập nhật: 11/26/2015 9:36:00 AM
Sau nhiều năm làm việc chung, tình cảm thân thiết như người nhà, bạn và đồng nghiệp có thể chia sẻ với nhau những bí mật trong cuộc sống. Bạn cho rằng chẳng có lý do gì để giấu giếm thông tin về tiền lương của nhau. Thực ra bạn không nên làm vậy.

Chuyên gia nghề nghiệp Dick Dauphinais cho rằng: "Cho dù không có gì hoàn toàn là bí mật, bạn cũng không nên thoải mái chia sẻ thông tin về lương của mình với tất cả mọi người trong công ty." Hãy nhớ rằng giữ bí mật lương và trợ cấp nhằm:

 

Bảo đảm lợi ích của nhân viên và công ty

 

Lương và thưởng được trả cho nhân viên dựa trên hiệu quả công việc, kinh nghiệm và khả năng của họ. Vì thế mà dù cùng một công việc nhưng mức lương của mỗi người có thể khác nhau. Khi không ai biết mức lương của người khác, tất cả mọi người sẽ không bị xao nhãng bởi những thông tin gây nhiễu mà yên tâm tập trung hoàn thành tốt công việc để kiếm được nhiều tiền hơn.

 

Tránh tị nạnh giữa nhân viên

 

Khi công ty có nhiều nhân viên làm việc ở cùng một vị trí và được trả lương khác nhau, hẳn nhiên sẽ nảy sinh nhiều vấn đề về sự thiếu công bằng. Nếu đồng nghiệp phát hiện ra bạn được trả lương cao hơn họ trong khi 2 người làm cùng công việc, anh/ cô ấy có thể ganh tị với bạn và tình cảm của 2 người sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

 

Tránh nguy cơ đùn đẩy trách nhiệm giữa nhân viên

 

Hiện nay có nhiều công ty, tổ chức rất cởi mở trong việc công khai tiền lương của nhân viên để thể hiện sự dân chủ và minh bạch. Tuy nhiên, Dauphinais cảnh báo: "Nếu có sự chênh lệch về tiền lương trong cùng 1 công việc, tôi cho rằng việc chia sẻ thông tin về tiền lương sẽ không phải là biện pháp hay". Khi đó, mọi người sẽ có tư tưởng ỷ lại và đùn đầy công việc cho nhau, đặc biệt người được trả ít hơn sẽ cảm thấy mình bị đánh giá thấp và không muốn cống hiến hết sức mình cho công ty.

 

Trong trường hợp bạn phát hiện ra đồng nghiệp ở cùng vị trí được trả lương cao hơn mình, hãy bình tĩnh và đừng vội vàng tới phòng sếp đòi tăng lương. Trước tiên, hãy tìm hiểu xem bạn có thực sự bị trả lương thấp hay không. Bạn có thể hỏi những người trong mạng lưới quan hệ của mình về mức lương cho vị trí tương tự ở những công ty khác.

 

Sau đó, hãy tới chỗ sếp và hỏi lý do. Bạn nên nói chuyện bình tĩnh và cởi mở. Nếu nguyên nhân là do dù cùng một công việc như hiệu quả công việc của bạn chưa cao, hãy hỏi sếp về cách bạn có thể cải thiện kỹ năng, kinh nghiệm và hiệu quả công việc để từ đó, được công nhận và kiếm được nhiều tiền hơn.

 

Theo Dân Trí

Viewed: 7356