“Tôi phải làm việc với toàn đàn ông”
Cập nhật: 23/08/2006 9:48:00 SA
Ngày đầu tiên đi làm, tôi biết một tin “động trời”: phòng tôi không có lấy một nhân viên nữ, tất nhiên trừ tôi ra. Thấy tôi quá bối rối khi phải ngồi 8 tiếng mỗi ngày với toàn “mày râu”, bạn tôi đã cho vài lời khuyên như sau.
Hãy là chính mình

Cậu ấy khuyên tôi không cần phải mạnh mẽ hơn nam giới, cũng không cần phải thể hiện quá nhiều nữ tính của mình. Con trai dù thích các cô gái yểu điệu đến mấy cũng không mê nổi một nữ đồng nghiệp suốt ngày chải chuốt, phấn son, lả lướt như sắp… chảy ra đến nơi. Cậu ấy còn nói rằng, với năng lực và phẩm chất hiện có của mình, tôi đủ sức để hòa đồng với cánh mày râu ở phòng mình.

Tôi cũng nên vận dụng triệt để những điểm mạnh của nữ giới trong công việc như sự mềm mỏng, khéo léo, kiên trì. Điều đó khiến các đồng nghiệp nam cảm thấy cần thiết sự có mặt của tôi.

Quan tâm chu đáo nhưng đừng a dua

Đừng để bản thân bị vướng vào nếp văn hóa lê thê của các đấng nam nhi. Các chàng không phải lo cơm nước, chợ búa, con cái. Hết giờ làm, họ rủ nhau làm chầu bia, ván tennis, đi bơi, đá bóng,… “Nếu cậu dính vào những trò bù khú đó, cậu sẽ nhanh chóng đánh mất bản chất cần thiết của một người phụ nữ” - cậu bạn tôi răn đe như thế.

Tuy nhiên, cậu ấy khuyên tôi nên biết chăm sóc các đồng nghiệp nam theo kiểu tế nhị và chu đáo của người phụ nữ. Ví dụ, nếu biết trước chiều nay họ sẽ rủ nhau đi đá bóng, tôi nên mua trước cho họ vài trai nước và cân hoa quả giải nhiệt, họ sẽ rất cảm kích và thân tình với tôi hơn.

Đòi được tôn trọng

Trong các cuộc họp, tôi phải biết thể hiện rằng mình không phải là người duy nhất biết rót cà phê. Cần đòi hỏi sự công bằng và tôn trọng. Nếu tôi thích, tôi sẽ tự làm công việc đó cho họ chứ họ không có quyền bắt tôi làm. Tương tự như thế, tôi không thể là người để họ sai đi pha trà, rửa ấm chén mỗi ngày.

Cậu bạn nói rằng nếu quá hăng say thể hiện phẩm chất của một người phụ nữ truyền thống, tôi sẽ nhanh chóng trở thành miếng thảm lót sàn của các đồng nghiệp nam.

Đừng biện hộ cho những hành vi xấu

Nếu các nam đồng nghiệp có hành vi không đứng đắn, tôi không nên tìm cách bảo vệ cho họ như là “anh ấy thực sự không có ý như thế”, “thôi, bỏ qua đi, anh ấy là đàn ông mà”. Hãy kiên quyết và răn đe kẻ có lỗi bằng một giọng hòa nhã nhưng cứng rắn. Đặc biệt, nếu đồng nghiệp nào đó có ý định cợt nhả, trêu ghẹo, tôi chắc chắn phải cho anh ta thấy rõ nanh vuốt của mình bởi nếu tôi không cương quyết từ đầu, tôi rất dễ trở thành nạn nhân của trò quấy rối tình dục văn phòng, nhất là khi tôi chẳng có ai là đồng minh.

Có mặt trong mọi hoạt động của phòng ban

Tôi có nhiệm vụ phải chứng tỏ cho các đồng nghiệp nam thấy rằng mình hoàn toàn đủ năng lực làm việc, có thể tham gia đóng góp trong mọi hoạt động. Cậu bạn nói rằng nếu tôi không chứng tỏ mình ngay từ đầu, họ sẽ rất dễ loại tôi ra khỏi cuộc chơi lúc nào không biết.

Với bằng đó lời khuyên từ một nam nhi, tôi cảm thấy đã đủ tự tin hơn để làm việc với toàn đồng nghiệp “tóc ngắn”.

Theo Dân Trí

Đã xem: 1290


Việc làm tại Công ty hàng đầu
NIC GROUP
Cong ty HB
cong ty Investip
Cong ty moore
NIC HR
Emirates Jobs
Công ty CP Viễn Thông FPT
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
Công ty Quốc huy
Kết nối số