Chuyện mê tín nơi văn phòng
Cập nhật: 05/11/2010 11:43:00 SA
Mê tín? Có lẽ không. Cầu may? Chưa hẳn! Hay để yên tâm, tự tin và thanh thản... Đó là những suy nghĩ của giới văn phòng hiện nay về chuyện cúng bái?

Hai cái bàn khá lớn đặt sát nhau, lễ vật chất núi bên trên, khói hương nghi ngút. Đặc biệt: hai con heo quay vàng rộm, tổ chảng thượng ngay trung tâm vẻ mặt còn tươi lắm, chắc chúng thỏa mãn vì có chết nhưng vẫn được khối người xì xụp vái lạy (!) Suốt mấy ngày nay bà con buôn bán ở ngay ngã tư Nguyễn Công Trứ - Nam Kỳ Khởi Nghĩa vẫn còn xuýt xoa rằng công ty chứng khoán X đó cúng thật hoành tráng.

Chị H. bán bánh mì gần đó bảo: "Lạ thiệt đó, tưởng mấy công ty chứng khoán chỉ làm ăn với mấy con số, máy móc thì không để ý đến chuyện cúng kiêng, mê tín chứ...?!". Tuy nhiên, người trong nghề như chị Hoàng, lại giải thích: "Không biết các ngành khác thế nào, chứ dân ngân hàng, chứng khoán là tin phong thủy số một. Thậm chí, có bà chủ ngân hàng khai trương chi nhánh đã thông báo "ngầm" với các nhân viên rằng ai tuổi Mùi và tuổi Hợi mới được đi dự cắt băng vì hai tuổi đó hợp với bà. Mà có lẽ không riêng gì ngân hàng, nhiều chủ doanh nghiệp khác cũng thế. Thậm chí khi chọn lựa dân sự, nhiều nhà quản lý cân nhắc rất kỹ, vì họ cho rằng nếu không hợp tuổi, mọi việc khó lòng mà suôn sẻ như mong đợi".

Chọn "ngày lành tháng tốt" để khai trương, coi phong thủy để chọn hướng tốt, đón vận lành trong xây dựng, sửa chữa hay thuê mướn văn phòng... Đi đến chùa để cầu may, tránh hạn. Tất cả những chuyện này hiện "đầy rẫy" đối với giới doanh nhân, văn phòng. Họ quan niệm làm như vậy để mưu cầu vận may và tiền tài đến với mình.

Mọi chuyện đều do thầy quyết định

Trong chuyện làm ăn, giới doanh nhân, văn phòng rất nghe và tin lời thầy phong thủy, quan tâm đến chuyện xem hướng, nội thất, chọn loại cây gì, tranh ảnh  gì, treo đặt ở đâu đều được tính toán kỹ càng.

Khi mới vào làm ở công ty, chị Hương cứ thắc mắc tại sao chỗ chị ngồi lại phải gắn mấy cái đèn "mắt trâu" để làm gì? Và chị Hương đã giải tỏa được thắc mắc của mình khi chị trưởng phòng hành chính cho biết, tất cả mọi đồ vật như bàn ghế, đèn típ, đèn "mắt trâu"... đều được thầy phong thủy yêu cầu đặt đúng vị trí thầy đã chỉ. Nhóm nào ngồi ở đâu cũng tùy thuộc vào hướng, thế của văn phòng và chức năng của nhóm đó. Cứ mỗi lần muốn sửa chữa hay di chuyển bất cứ đồ vật gì cũng phải kêu thầy tới để cho ý kiến "quyết định" cả.

Chuyện cái nhà vệ sinh của công ty nọ đã lâu được lan truyền trong dân gian như sau: Theo cấu trúc cũ, nhà vệ sinh đối diện với cửa chính vào văn phòng tầng lửng về mặt phong thủy là không tốt, vì thế cần làm sao để khách hàng đến không xem đó là nhà vệ sinh nữa. Từ ý của thầy, bà giám đốc đã cho làm lại cái nhà vệ sinh và kết quả là cửa của nhà vệ sinh chỉ là một tấm rèm cửa với những hạt đá lấp lánh. Khổ nỗi vì cả tầng có mỗi nhà vệ sinh đó nhưng chỉ được làm nơi rửa tay rửa mặt, nên những nhu cầu khác, nếu cần, phải chạy lên tầng trên. Mọi chuyện chỉ trở về như cũ khi nhân viên tầng lửng "không thể nào chịu nổi" đã phản ứng quyết liệt và bà giám đốc có vẻ cũng thấy cái bất tiện vô cùng đó.

Xem phong thủy - một nghề rất "hot"?

Đối với nhiều doanh nhân, ngoài chuyện coi phong thủy cho văn phòng hay đi chùa cúng kiêng thì vẫn còn những điều đáng lưu tâm khác như màu sắc hay biển số xe máy, xe hơi, và cả số sim điện thoại cũng có "mùi" phong thủy.

Bây giờ, ai đã bước vào con đường làm ăn kinh tế có lẽ đều biết mình thuộc "mạng" nào và từ đó họ sẽ "chiều theo" để hành xử: mua xe có màu sắc phù hợp với mạng của mình như màu đen hợp với mạng thủy, màu bạc hợp với mạng kim... thậm chí đồ nội thất trong xe cũng phải theo ý của thầy phong thủy.

Một doanh nhân cho  biết, một ngày cô ngồi trên xe ô tô nhiều hơn ngồi ở nhà nên phải lựa màu sắc xe hợp tuổi, để trước tiên cầu mong tránh được tai nạn, làm ăn phát đạt, được thuận buồm xuôi gió trong công việc.

Chuyện số sim điện thoại cũng được lựa chọn dựa vào sự kết hợp giữa từng con số, từng cấp số trong dãy số, số chủ tuổi, giờ sinh, bản mệnh... để phù hợp với chủ nhân của nó. Vì thế, chúng ta thường nghe thấy chuyện nhiều người làm ăn hay doanh nhân ưa thích số sim có tổng là 9, hay có lộc phát (68) hoặc có số tứ quý (9999)... Tất nhiên, giá cả các loại sim này cũng phải "tương xứng" với túi tiền của chủ nhân nó.

Chính vì nhu cầu khá cao như thế mà nghề xem phong thủy có phần nở rộ. Giá cả mỗi lần thầy đến coi có nhiều mức khác nhau từ vài trăm đến 1 triệu/lần, bên cạnh đó là thầy "hạng cao giá" cỡ ba đến năm triệu. Có thể nói, thầy phong thủy cũng là một nghề "hot" và kiếm tiền tương đối dễ dàng nên có chút "danh tiếng" và được các doanh nhân tin tưởng!

Từ những chuyện trên, ta thấy, xưa cũng như nay đối với giới văn phòng, giới làm ăn, chuyện "có cúng có thiêng, có kiêng có lành" cũng là điều dễ hiểu và phần nhiều là giúp cho họ an tâm tập trung vào chuyện lớn lao chính là làm ăn, kinh doanh. Chỉ có điều nên tránh quá lạm dụng chuyện này vì rất dễ đâm ra... tiêu cực.

"Tôi nghĩ việc này hết sức bình thường. Nếu người ta thờ cúng, coi phong thủy để cầu mong làm ăn phát đạt, để được yên tâm, thanh thản thì quá tốt chứ sao. Nhưng theo tôi trên hết là dù với bất cứ văn phòng, công ty nào có được những con người tốt, đoàn kết nội bộ, làm việc hiệu quả thì chắc chắn mọi việc sẽ luôn tốt đẹp", chị Trinh, trưởng phòng kinh doanh của một công ty thương mại, khẳng định.

Theo Sức sống mới

Đã xem: 2043


Việc làm tại Công ty hàng đầu
NIC HR
Cong ty HB
Công ty Quốc huy
Công ty CP Viễn Thông FPT
Cong ty moore
Kết nối số
cong ty Investip
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
Emirates Jobs
NIC GROUP