Thời gian này đi đâu, đọc gì có lẽ ai nấy đều bắt gặp những thuật ngữ “kinh tế suy giảm”, “thất nghiệp”, dường như cả thế giới lo sợ trước sự sa sút của nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế thế giới nói chung. Phải chăng vì lý do đó mà những ai đã đang có ý định nhảy việc đều cảm thấy “run”?
Đi hay ở?
Dù có mong hay không thì cái Tết Kỷ Sửu cũng đang lùi vào quá khứ, kết thúc những ngày mong mỏi, chờ thưởng Tết. Không ít thành viên công sở cố trụ lại công ty cũ để chờ món “hời” thưởng Tết và không ít trong số đó phải “ngẩn ngơ” với số tiền nằm ngoài mong đợi. Họ tin chắc rằng sau cái Tết, mình sẽ tìm tới một địa chỉ mới. Thế nhưng ở cái thời buổi này, mọi thứ thay đổi đến chóng mặt ngay cả đến tâm trạng mình. Trước Tết hào hứng là thế, quyết tâm ra đi là thế nhưng trước những làn sóng dư luận, các tin tức từ báo giới vô hình đẩy họ tới ngã ba đường: Đi hay ở?
Chán việc
Khi đã sống với tâm lý muốn đi thì chán việc hiện tại là điều tất yếu. Mỗi ngày với họ dài đằng đẵng. Lúc nào cũng tự hỏi: Làm thế nào để cải thiện tình hình? Làm thế nào để nhảy việc? Mình sẽ bắt đầu từ đâu?...và có lẽ không ít người rơi vào khủng hoảng tinh thần, chán kéo dài, muốn nghỉ việc…Đây là tâm lý phổ biến của các cô nương công sở nhưng không phải không tới với các chàng trai. Anh Dũng, thiết kế công trình tại một công ty chuyên về xây dựng cũng đang trong tâm trạng “nhấp nhổm” nhảy việc. Lý do Dũng ở lại công ty cũ là để chờ tháng lương 13. Bây giờ anh không còn hứng thú làm việc nhưng vẫn phải nhận việc đều đều trong tâm trạng không vui.
Hi vọng vào tương lai
Theo kết quả khảo sát của Tuyendung.com.vn
sau Tết có tới 13% số người muốn nhảy việc càng nhanh càng tốt và tới 34% cho rằng cần hoàn thiện các kỹ năng cần thiết rồi chờ thời cơ. Có nhiều lý do khiến họ nhảy việc nhưng có một điểm chung là họ hi vọng vào một tương lai “tươi sáng hơn”. Chính vì thế mà họ trở về với tâm lý cống hiến sức mình cho công ty hiện tại, sẽ đi khi cần. Minh Nguyệt, nhân viên chăm sóc khách hàng tại một công ty tư nhân nói vui rằng: Khi thấy có đủ lượng và chất, mình sẽ thực hiện một bước nhảy. Câu nói đượm chất triết học nhưng có lẽ nó luôn đúng dù ở thời điểm nào. Chỉ vì tâm lý thích thay đổi mà không ít bạn trẻ tránh vỏ dưa "để" gặp vỏ dừa, tình hình cũng không cải thiện là mấy. Đồng ý “cơ may chỉ tới với những người dũng cảm” nhưng một điều không thể phủ nhận là: Nhảy việc đồng nghĩa với “đương đầu với thử thách"
Nguyễn Hiền