Ứng xử với đồng nghiệp không đáng tin
Cập nhật: 16/06/2012 8:42:00 SA
Làm việc với đồng nghiệp là người thiếu tin cậy, rất có thể bạn sẽ có một kết quả công việc tồi, thậm chí có thể bị ăn cắp ý tưởng.

Dưới đây là một số cách giúp bạn ứng xử với kiểu đồng nghiệp này:

Phân chia công việc rõ ràng

Nếu bạn và đồng nghiệp đó được giao cùng làm một dự án, điều đầu tiên bạn nên làm là liệt kê mọi công việc chính cần phải làm là gì, sau đó đưa ra lựa chọn cho cô/anh ấy. Khi công việc đã được phân chia rõ ràng, bạn hãy gửi một email cho cô/anh ấy về từng phần việc cô/anh ấy phải làm và thời hạn hoàn thành.

Luôn có biên bản ghi nhớ khi bàn công việc

Với những đồng nghiệp thiếu tin cậy thì mỗi lời nói và hành động của họ luôn đòi hỏi phải có bằng chứng. Họ có thể chối bỏ bất cứ điều gì bất lợi cho họ và nói rằng bạn bịa đặt. Vì thế mỗi khi hai người bàn bạc công việc, nên viết một biên bản và hai người cùng ký tên.

Tránh để họ nhờ vả

Nếu đồng nghiệp thiếu tin cậy đến nhờ bạn làm giúp phần việc nào đó, bạn nên tìm cách từ chối khéo. Nếu đó là dự án hai người cùng làm, bạn cũng nên nhắc lại việc đã phân chia công việc trước đó và công việc của bạn cũng đang quá tải, không thể giúp được.

Không chia sẻ thông tin trong công việc cũng như đời tư

Với đồng nghiệp thiếu tin cậy, dù khi bàn bạc công việc hay nói chuyện phiếm ngoài giờ, bạn cũng nên cẩn thận tránh để lộ bất kỳ thông tin gì cho họ biết. Bởi nếu là thông tin công việc, họ có thể dựa vào đó để “đánh cắp” những khách hàng quen của bạn; còn nếu là những thông tin nhạy cảm như đời tư của bạn hay của các đồng nghiệp khác, họ có thể dùng nó để chống lại bạn.

Bảo mật tài liệu làm việc

Nếu lưu trữ dữ liệu công việc trong máy tính, bạn nên cài đặt mã khóa cho máy tính để đề phòng bị lấy trộm thông tin. Với những tài liệu đã in ra giấy, trước khi ra khỏi phòng, bạn nên cất chúng vào ngăn kéo.

Theo Tuổi trẻ

Đã xem: 1899


Việc làm tại Công ty hàng đầu
Công ty CP Viễn Thông FPT
Kết nối số
cong ty Investip
NIC HR
Cong ty HB
Công ty Quốc huy
Emirates Jobs
Cong ty moore
NIC GROUP
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam