Lướt net ở công sở thế nào cho hợp lý?
Cập nhật: 04/07/2012 11:35:00 SA
Bạn sử dụng thời gian lướt net ở công ty có hợp lý và hoàn toàn phục vụ cho công việc? Hãy suy xét các yếu tố sau trước khi bị cấp trên và đồng nghiệp nhắc nhở.

"Làn sóng" lên mạng làm việc riêng

Bạn thường ghé qua các website mua sắm hoặc viết blog trong giờ làm việc? Bạn hay nhận và gửi các email cá nhân không liên quan đến công việc? Và không ngừng rời mắt khỏi giá chứng khoán?...

Theo kết quả khảo sát do Vault.com thực hiện đăng trên trang emarketer.com, 25% nhân viên công sở dùng Internet cho mục đích cá nhân ít nhất là 10 phút/ngày và 13% lạm dụng đến 2 tiếng/ngày.

Bao nhiêu mới là nhiều?

Ngay cả khi công ty không ra văn bản giới hạn việc sử dụng Internet, cấp trên cũng sẽ không tán thành thói quen “lạm dụng thời gian công sở” cho việc riêng. Khảo sát của Vault.com cho thấy 35% nhân viên nghĩ thời gian lướt web cá nhân nên được hạn chế ở mức 30 phút/ngày.

Ngoài việc thực hiện đúng chính sách công ty, sẽ là không khôn ngoan khi bỏ quá nhiều thời gian "vi vu" trên mạng. Trên hết, bạn được trả lương để làm việc mà! Bạn có thể viện cớ chỉ lướt net để làm chuyện riêng khi đã hoàn thành việc được giao, nhưng có chắc bạn muốn đưa ra lý do như thế trước sếp? Bởi câu hỏi tiếp theo từ sếp sẽ là “Tại sao công việc của anh/chị lại không đủ để làm cho đến hết giờ?”, và biết đâu mức lương của bạn theo đó cũng sẽ bị xem xét lại.

Trừ phi công ty ngăn cấm hoàn toàn việc sử dụng net, tốt nhất bạn nên tự hạn chế thời gian làm việc riêng trên mạng tại công sở trước khi bị nhắc khéo.

Bạn có phải là người lướt net thông minh?

Dù sếp không để ý việc bạn lên mạng làm những việc không liên quan đến nhiệm vụ được giao, điều đó không có nghĩa là bạn được quyền làm bất cứ điều gì bạn muốn, ghé thăm bất kì website nào ưa thích và gửi email cho bất cứ ai và về bất cứ nội dung nào theo ý riêng.

Hãy nghĩ kĩ lại. Phải chăng có những địa chỉ mà bạn sẽ thấy bất an nếu sếp biết bạn hay truy cập vào? Nếu cho là mình có thể ung dung “du lịch” trong "xa lộ net" mà không để lại dấu vết gì thì bạn đã lầm. Không ít công ty cài đặt phần mềm chỉ để lưu lại những website mà nhân viên ghé thăm trong ngày.

Và cũng nên thận trong khi gửi email ở chỗ làm. Bob Rosner, người phụ trách chuyên mục Working Wounded trên ABCnews.com tư vấn: “Hãy viết mọi email như thể rốt cuộc sếp sẽ đọc được nó”.

Theo Zing

Đã xem: 1954


Việc làm tại Công ty hàng đầu
NIC GROUP
NIC HR
Công ty CP Viễn Thông FPT
Emirates Jobs
Cong ty moore
cong ty Investip
Kết nối số
Công ty Quốc huy
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
Cong ty HB