Dân công sở hoang mang vì dịch cúm
Cập nhật: 30/07/2009 10:53:00 SA
Xin nghỉ phép, “cáo” bị bệnh hoặc gia đình có việc… để tránh phải tới cơ quan, đó là bức tranh toàn cảnh của dân công sở trong “mùa” dịch cúm A/H1N1.
Những ngày này, đi đến các cơ quan không kể của nhà nước hay tư nhân trên địa bàn TP HCM đều dễ dàng nhìn thấy hình ảnh cán bộ, nhân viên công sở đeo khẩu trang ngồi làm việc. Thay vì mỗi buổi sáng đến cơ quan, luôn vui vẻ cười nói rộn ràng để bắt đầu một ngày làm việc, thì nay các cư dân công sở chỉ cúi đầu chào nhau một cách “xã giao” vì sợ virus A/H1N1 “chui vào”.

Đặc biệt, thông tin một nhân viên làm việc tại tòa nhà Petro Việt Nam (đường Lê Duẩn, quận 1) “dính” cúm khi vừa đi công tác từ nước ngoài về khiến dân công sở trên địa bàn hoảng hốt. Hiện tầng 4 và 5 tòa nhà Petro VN đã được khoanh vùng khống chế, toàn bộ số nhân viên, khách đến làm việc đều đeo khẩu trang, xịt dung dịch sát khuẩn để vệ sinh tay…

Anh Dũng, nhân viên kinh doanh công ty vận tải trụ sở đóng tại quận 4 cho hay, mặc dù công ty chưa hề “báo động” hoặc có ai nhiễm cúm nhưng 1 tuần nay, hầu hết các anh chị em đã tự sắm các thiết bị để phòng tránh như khẩu trang, nước rửa tay.

“Do tâm lý hoang mang, lo lắng nên nhân viên cũng như khách hàng mấy hôm nay ngại giao dịch trực tiếp, phần lớn làm việc qua điện thoại, chat hoặc email. Những cuộc họp không quan trọng cũng được hoãn lại”, nhân viên này chia sẻ. Công việc tương tự cũng được thực hiện ở rất nhiều cơ quan khác.

Không ít cơ quan đã lên kế hoạch, phương án để chống dịch cúm A/H1N1 bằng cách người đến giao dịch được “tặng” khẩu trang; tờ rơi hướng dẫn cách phát hiện dịch cúm được dán khắp nơi, khử trùng, trang bị cồn rửa tay, bộ phận y tế, đội lái xe luôn nằm trong tư thế sẵn sàng “chiến đấu” nếu phát hiện bệnh nhân cúm.

Nói về chuyện công sở “mùa” cúm, một nhân viên văn phòng nói vui: “Khi chưa có dịch cúm, đầu giờ buổi sáng chị em phòng mình phải mất gần 30 phút để tám về chuyện ăn mặc, chồng con…; giờ đeo khẩu trang nên ai cũng lo tranh thủ làm xong việc để về nhà”.

Tâm lý sợ bị virus cúm A/H1N1 tấn công khiến công việc của không ít cơ quan bị đảo lộn, trì trệ, nhiều người bắt đầu đưa ra hàng trăm lý do như xin nghỉ phép, “cáo” bị bệnh, bận công chuyện gia đình… nhằm “tránh” đến công sở.

“Cơ quan quy định 8h bắt đầu làm việc, nhưng dạo này rất nhiều người đến muộn, số khác thì điện thoại đến xin nghỉ với nhiều lý do khác nhau”, lý giải về điều này chị Hồng Hạnh, lãnh đạo một công ty mỹ phẩm cho biết, do tâm lý nhân viên đi làm muộn để tránh đông người, kẹt xe có thể gây lây nhiễm cúm, mặt khác họ ngại đến cơ quan vì sợ lây lan sẽ ảnh hưởng đến bản thân, gia đình nên xin nghỉ. Một số người trước đó luôn “đồng hành cùng xe buýt” đến công sở thì nay cũng bắt đầu e ngại phương tiện công cộng này.

Thói quen nhâm nhi ly cà phê, ăn sáng ở căng tin vào đầu giờ làm cũng dần được các nhân viên công sở TP HCM thay đổi trước việc dịch cúm hoành hành, “trước khi chưa có dịch cúm, vợ chồng mình thường ai đến cơ quan người nấy tự ăn sáng, uống cà phê nhưng cả tuần nay bọn mình phải dậy sớm hơn để làm đồ ăn sáng rồi mới tới cơ quan”, cô nhân viên tên Lan chia sẻ.

Trong khi phần lớn cán bộ, nhân viên các công sở đều đeo khẩu trang y tế lúc làm việc thì vẫn có một bộ phận mặc dù muốn đeo để tránh lây lan cũng không được.

Hoài Phương (nhân viên bán hàng trong siêu thị ở quận1) tâm sự, “mấy hôm nay xem ti vi, đọc báo thấy dịch cúm lây lan cũng rất lo, mỗi ngày bán hàng tiếp xúc với cả trăm khách hàng trong đó có cả người nước ngoài, Việt kiều. Tuy nhiên, mình không thể đeo khẩu trang vì bán hàng mà làm như vậy khiến khách sẽ rất khó chịu”.

Tại Hà Nội, nghe tin có bệnh nhân cúm nhưng từ vài tháng nay nhưng chỉ đến khi tòa nhà Viettel, và sau đó là tòa Viglacera có người mắc cúm thì dân văn phòng thực sự hoảng. “Sợ H1N1 lắm” đó là câu ngắn ngọn mà mọi người nói với nhau qua điện thoại, qua chat và là lý do xin nghỉ làm.

4h chiều 29/7, sau khi nghe tin Hà Nội thêm một tòa nhà lớn là Viglacera có người mắc cúm A/H1N1, nhiều công ty ở trong tòa nhà này, thậm chí là ở gần tòa nhà này đã có lác đác nhân viên xin về sớm. Chị Hải, làm tại một công ty xây dựng sau tòa nhà 34T, nơi bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 người Trung Quốc ở tòa nhà Vigalacera ở cũng đã đi về, mặc dù phải tới 5h30 công ty mới hết giờ làm việc.

Cũng gần khu Trung Hòa Nhân Chính, một công ty ở phố Ngụy Như Kon Tum, gần khu Viglacera, khoảng 4h30 chiều 29/7 cũng đi phát khẩu trang y tế cho nhân viên. Theo chị Ngọc Bích, nhân viên phụ trách hành chính tại công ty, khoảng 2h chiều có một bạn nhân viên phòng kinh doanh kêu bị sổ mũi, nhức đầu và hơi mệt nên xin về sớm và mọi người trong phòng sợ bạn bị cúm nên tỏ ra khá lo lắng. Lãnh đạo công ty đã lập tức mua khẩu trang phát cho hơn 100 nhân viên, khuyến khích mọi người đeo và đưa nhân viên bị sốt đến bệnh viện. Ngay sau khi phát khẩu trang, đa số nhân viên nữ đã ra về vì sợ cúm.

"Thần hồn nát thần tính" là câu mọi người trong các văn phòng thường dùng để trấn an nhau khi nghe mỗi người kêu "mình bị sổ mũi", "mình thấy mệt"....Nhiều công ty cho nhân viên đi công tác trong TP HCM về được nghỉ vài ngày để "tránh cúm" cũng góp phần cho sự vắng vẻ của nhiều văn phòng trong mùa cúm.

Theo Vietnamnetjobs

Đã xem: 666


Việc làm tại Công ty hàng đầu
Cong ty moore
NIC GROUP
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
cong ty Investip
Công ty CP Viễn Thông FPT
Cong ty HB
Emirates Jobs
NIC HR
Công ty Quốc huy
Kết nối số