Lễ nghĩa chốn công sở
Cập nhật: 16/05/2012 8:17:00 SA
Tuy rằng trong công việc mọi người đều bình đẳng nhưng vẫn có những nguyên tắc bạn nên tuân thủ.

Xưng hô tuỳ tiện

Có rất nhiều ông chủ vì muốn tạo cảm giác thân thiện với nhân viên nên thường chọn cách xưng hô thân mật thậm chí dùng biệt danh. Tuy nhiên đây chỉ là cách xưng hô “trong nhà” còn khi có người ngoài bạn đừng nên tuỳ tiện sử dụng.

Trả lời trống không

Khi sếp hỏi không nên trả lời trống không dạng như “Tuỳ”, “Không biết”, “Hình như thế”… Dù sếp của bạn có thoải mái cỡ nào bạn cũng vẫn cần giữ thái độ tôn trọng và phép lịch sự nhất định.

Ngồi khi sếp đang đứng

Khi sếp đang đứng hỏi bạn một số vấn đề, bạn không nên ngồi chiễm trệ trả lời. Phép lịch sự tối thiểu là khi sếp đến gần bạn nên đứng lên chào sếp. 

Điện thoại thường xuyên không liên lạc được

Bạn thường quên mang điện thoại hay điện thoại của bạn thường xuyên trong tình trạng tắt máy hoặc không nhận cuộc gọi. Sau mỗi lần như vậy bạn chỉ để lại cho sếp sự bực dọc và ấn tượng bạn là người thiếu trách nhiệm với công việc. 

Đổ lỗi

Sai thì phải nhận lỗi, nhận lỗi chi bằng sửa lỗi. Một nhân viên không có đủ dũng khí gánh vác trách nhiệm mà chỉ biết đổ tại cái này cái kia sẽ không bao giờ nhận được sự tôn trọng của sếp và đồng nghiệp.

Lạm dụng câu hỏi “Tại sao?”

Ham học hỏi là một điều đáng hoan nghênh nhưng bạn cần cân nhắc hoàn cảnh sao cho phù hợp. Khi sếp nói bạn nên có thái độ tiếp thu sau đó nếu thật sự thấy có gì không hiểu thì hãy hỏi lại sếp. Nếu hỏi quá nhiều có thể khiến sếp nghĩ bạn không có kĩ năng phân tích hay bạn đang nghi ngờ quyết định của sếp.

Sếp hỏi A bạn trả lời B

Bạn nên nghe rõ câu hỏi và tìm phương án trả lời sao cho thích hợp, tránh tình trạng “ông nói gà bà nói vịt” gây hiểu lầm rằng bạn đang không tập trung và thiếu tôn trọng người đối diện.

Tọc mạch chuyện đời tư

Tạo dựng mối quan hệ bạn bè với sếp hay đồng nghiệp cũng là một chuyện nên làm, song đừng nên quá tò mò chuyện riêng của họ. Bạn cũng đừng hồn nhiên nghĩ rằng bạn chia sẻ hết những chuyện riêng của mình thì mọi người sẽ tin tưởng và tâm sự mọi chuyện cùng bạn.

Nói xấu đồng nghiệp

Nói chuyện tào lao trong giờ làm việc đã là chuyện không nên huống hồ lại là nói xấu đồng nghiệp. Một khi mọi chuyện vỡ lở thì hậu quả sẽ là khôn lường.

“Cướp” lời sếp

Bạn cùng sếp đi gặp đối tác nhưng đôi khi vì nhiệt tình mà bạn đã làm thay cả phần việc của sếp. Hãy nhớ cho dù vì bất kỳ lý do gì thì cướp lời sếp cũng là một lỗi không được phép mắc phải.

Không hồi âm thư điện tử

Cho dù là thư của sếp hay đồng nghệp bạn cũng nên kịp thời phúc đáp. Nếu bức thư không yêu cầu trả lời bạn vẫn cần gửi một bức thư có nội dung đơn giản để thông báo bạn đã đọc thư của họ.

Ăn mặc cẩu thả

Khi đi làm bạn không cần trang điểm quá cầu kỳ hay mặc những bộ đồ hàng hiệu đắt tiền nhưng ít nhất bạn cũng phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Nếu bạn thấy quần áo của mình không cần thiết ngày nào cũng phải giặt thì nên thay đổi, kết hợp sao cho hợp lý tránh tình trạng mặc một bộ đồ trong vài ngày.

 

Một mình ngồi ghế sau khi đi xe cùng sếp hay đồng nghiệp

Nếu bạn đi xe cùng sếp hay đồng nghiệp mà một mình bạn ngồi ghế sau sẽ dễ gây hiểu lầm bạn là nhân vật chính ở trên xe. Do vậy vị trí an toàn cho bạn chính là bạn nên ngồi ở ghế trước, bên cạnh lái xe.

Theo Hồng Vân - Dân Trí

Đã xem: 2264


Việc làm tại Công ty hàng đầu
cong ty Investip
NIC GROUP
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
Cong ty HB
Công ty Quốc huy
Kết nối số
NIC HR
Công ty CP Viễn Thông FPT
Cong ty moore
Emirates Jobs