Quản lý thời gian - Chìa khóa vàng của thành công
Cập nhật: 10/12/2007 11:37:00 CH
Đôi khi bạn bị ngập trong đống công việc ở cơ quan và chỉ mong sao một ngày có 48h để có thể giải quyết hết việc. Bạn đổ lỗi vì thời gian quá ngắn, công việc quá nhiều và bạn không thể hoàn thành công việc đúng hẹn. Nhưng thực tế là chẳng qua vì bạn không sử dụng thời gian hợp lý mà thôi. Mọi việc sẽ rất trôi chảy nếu như bạn biết cách quản lý thời gian của mình.
Tuy nhiên quản lý thời gian thực sự là việc không đơn giản và không phải ai cũng có thể làm tốt được điều này, đặc biệt là khi thời điểm phải hoàn thành công việc đang ngày càng đến gần. Đương nhiên bạn cũng không phải là người duy nhất gặp phải vấn đề này. Nó là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải, thậm chí còn được mệnh danh là một trong những "Thách thức lớn nhất" mà nhiều người gặp phải trong sự nghiệp. Vậy phải làm sao để có thể quản lý được thời gian tốt nhất? Hãy tuân theo những quy tắc sau"

Lên kế hoạch công việc

Cuối mỗi ngày,bạn hãy dành thời gian để lập kế hoạch cho ngày kế tiếp và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên mức độ quan trọng , trước khi bắt tay vào công việc buổi sáng ngày hôm sau, hãy rà soát lại list công việc này để bố trí thời gian cho phù hợp.

Theo dõi kế hoạch và tuân thủ

Luôn theo dõi chặt chẽ kế hoạch công việc và tuân thủ theo sẽ giúp bạn tận dụng tối đa được thời gian. Với mỗi công việc, nên liệt kê chi tiết các công việc, đề ra thời hạn cho mỗi công việc và tuân thủ theo lịch trình đó. Lựa chọn những option mà bạn thích nhất và giải quyết nó trước.Bằng cách định lượng một cách có hệ thống các công việc, bạn sẽ không bao giờ bị trì hoãn các việc quan trọng và không bao giờ bị thiếu thời gian hoàn thành.

Dọn sạch chỗ ngồi

Đã bao giờ bạn phát điên vì tìm kiếm một tài liệu quan trọng trong cả đống lộn xộn hàng núi giấy tờ từ năm nảo năm nào vương vãi trên mặt bàn? Bạn có thấy nó mất thời gian không? Vậy thì hãy dành thời gian dọn dẹp thật sạch sẽ những đồ vật không cần thiết ra khỏi chỗ làm việc của bạn để công việc của bạn suôn sẻ và hiệu quả hơn.Bạn cũng nên sắp xếp lại giấy tờ và tách riêng các tài liệu đặc biệt quan trọng với tài liệu không quan trọng. Đương nhiên bạn cũng không nên sưu tập những rác thải đồ ăn hay những thứ tương tự làm gì nếu muốn hằng ngày bạn phát phiền vì nó.

Đừng gồng mình quá sức

Chẳng hạn, bạn không thể viết một bản báo cáo chi tiết trong khi bạn vừa nghe điện thoại, vừa điền vào tờ giấy trước mặt vài thông tin nghe được và vừa nghĩ về phiên họp tới!Khi đang làm các việc quan trọng,hãy tập trung hết sức vào công việc đó. Tránh làm nhiề việc cùng lúc căng hết sức mình bởi điều này sẽ làm cho hiệu quả công viẹc của bạn giảm sút, thậm chí bạn sẽ dễ bị mắc lỗi và gây rả những lỗi lầm ngớ ngẩn.

Tránh xa các ứng dụng công nghệ

Khi bạn cố gắng tập trung vào một công việc nào đó, bạn có bao giờ bị phân tán bởi tiếng điện thoại, tiếng nhạc, tiếng buzz chát của bạn bè hay tiếng email mới nhận không? Nếu có, hãy tránh xa những rào cản đó. Sự xa cách tạm thời này sẽ giúp công việc của bạn không bị gián đoạn và sẽ tăng hiệu suất được tối đa.

Giúp đỡ người khác

Không có cách nào xây dựng và chăm sóc mối quan hệ liên minh tốt hơn cách tình nguyện hỗ trợ các đồng nghiệp khi họ quá nhiều việc hoặc quá mệt mỏi vì khối lượng công việc khổng lồ! Bằng cách đưa tay ra giúp đỡ ai đó bạn chắc chắn sẽ nhận lại được sự giúp đỡ tương tự từ phía họ khi bạn cần.

Phát triển kỹ năng quản lý thời gian rất cần bồi dưỡng thường xuyên và cần bạn nghiêm túc chấp hành bởi chính nỗ lực của bạn mới là yếu tố quan trọng nhất. Bằng cách tạo ra thói quen tốt và làm cho mỗi ngày làm việc đều có ý nghĩa, bạn đã tăng thêm cơ hội và khả năng cạnh tranh cho chính mình.
 

Theo VTV

Đã xem: 941


Việc làm tại Công ty hàng đầu
Cong ty HB
Cong ty moore
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
Công ty Quốc huy
Kết nối số
cong ty Investip
NIC HR
NIC GROUP
Công ty CP Viễn Thông FPT
Emirates Jobs