Lưu ý khi nói “Không” với sếp
Cập nhật: 26/07/2016 2:06:00 CH
Nói với sếp rằng bạn không thể đảm nhận trách nhiệm mới hay dự án mới là một nhiệm vụ khó khăn. Phải làm thế nào để bạn vừa thực hiện được mong muốn của mình mà không khiến sếp phật lòng hay nổi cáu?

Mỗi chúng ta đều có giới hạn về lượng công việc mình có thể đảm nhận, một khi vượt quá giới hạn đó, hiệu quả đạt được sẽ không tốt, chưa kể tới cuộc sống cá nhân của bạn cũng bị ảnh hưởng. Nhưng nếu sếp vẫn muốn bạn làm thêm, bạn cần khéo léo từ chối. Eileen Habelow, phó chủ tịch một công ty phát triển nghề nghiệp, đưa ra một số lưu ý về cách thức nói “ Không” với sếp:

 

Cân nhắc quyết định của bạn

 

Dù bạn được yêu cầu đảm nhận thêm một dự án lớn hay thực hiện một quyết định nhỏ, hãy chắc chắn rằng bạn có lí do để nói “ Không”. Hãy xem xét hậu quả tiềm năng của lời từ chối. Điều gì sẽ xảy ra? Liệu người khác có thể đảm nhận nó hay sếp sẽ có nhiều cách để giải quyết? Bạn cần nói rõ với sếp về quá trình mình đưa ra quyết định đó một cách thuyết phục để anh/ chị ấy khỏi hiểu lầm bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét vấn đề một cách toàn diện, cả khả năng đảm nhận thêm nhiệm vụ đó trước khi trả lời sếp. Điều gì có thể khiến bạn nói “ Có” với yêu cầu? Hãy tìm hiểu lí do sếp chọn bạn. Nó có phải là một dự án lớn, có tác động tới bức tranh toàn cảnh của công công ty và nếu tham gia, bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích như kinh nghiệm, danh tiếng, kĩ năng…? Nếu đồng ý, liệu bạn có thể nhận trợ giúp của người khác trong nhiệm vụ hiện tại để có thêm thời gian và sức lực cho trách nhiệm mới? Biết đâu, đây sẽ là một cơ hội đáng giá bạn không thể bỏ qua. Do đó, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Liệu bạn có bất đồng ý kiến với quyết định hoặc kế hoạch thực hiện của sếp hay không?

 

Ưu và nhược điểm của việc thực hiện kế hoạch của sếp là gì? Khi bạn tới gặp sếp với quyết định của mình, hãy tập trung vào kết quả tiềm năng, cả tích cực lẫn tiêu cực. Ví dụ, quyết định có hợp pháp hay không hoặc nó sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng của bạn, sếp cũng như tới công ty? Hãy chia sẻ ý kiến một cách cởi mở với sếp và nhớ dẫn dắt anh/ cô ấy tới quá trình đưa ra quyết định của bạn. Nó có thể khó khăn khi nói “Không” với sếp nhưng nếu không nói rõ ràng, bạn có thể gây ra hậu quả lớn.

 

Nói “Không” đúng cách

 

Khi nói “ Không” là việc nên làm, bạn cần biết cách truyền tải thông điệp đó tới sếp. Hãy kết nối tất cả lí do, yếu tố bạn xem xét trong quá trình đưa ra quyết định để cho sếp câu trả lời tốt nhất. Nói trọng tâm vào vấn đề cốt lõi, tránh dài dòng làm lãng phí thời gian của sếp. Nếu diễn đạt một cách logic, thuyết phục, sếp sẽ nhanh chóng đồng tình với bạn. Nhưng lưu ý, tránh sử sụng những cụm từ như “ Tôi không muốn làm” hay “ Tôi không thích” khi nói “Không”. Bình tĩnh giải thích sẽ mang lại hiệu quả hơn.

 

Theo Dân Trí

Đã xem: 3935


Việc làm tại Công ty hàng đầu
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
NIC GROUP
Kết nối số
cong ty Investip
Emirates Jobs
Công ty Quốc huy
NIC HR
Cong ty HB
Cong ty moore
Công ty CP Viễn Thông FPT