Sinh viên năm cuối - Cần gì cho “Hành trang khởi nghiệp”?
Cập nhật: 27/08/2008 4:16:00 CH
Sắp phải tạm biệt hai chữ “sinh viên” bắt đầu con đường lập nghiệp. Làm gì, học gì để chuẩn bị hành trang trước khi nộp hồ sơ tìm việc? Đó là câu hỏi đặt ra với không ít những sinh viên năm cuối.

Tư tưởng-“đúng đắn”

Không ít bạn sinh viên năm cuối nghĩ rằng: Đời sinh viên sắp hết, phải tận dụng thời gian còn lại để chơi cho “đã”. Tuy nhiên, hãy chơi hết mình và không quên chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng trước khi ra trường. Quan trọng hơn bạn nên xác định rõ cho mình mục tiêu trong năm tới, bạn dự định bước tiếp thể nào sau khi ra trường?. Bạn sẽ tìm kiếm một công việc bạn ưa thích hay đúng với chuyên ngành mình học?…Có khá nhiều dự định thú vị được vạch ra nếu bạn dành một chút thời gian để suy nghĩ về điều đó.

Tấm bằng-“dễ coi”

Thời gian học của bạn có thể kéo dài 3 năm, 4 năm cũng có thể là 5 năm và tấm bằng phụ thuộc vào kết quả học tập trong suốt quá trình đó. Tuy nhiên kết quả năm cuối đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao điểm tổng kết trong toàn khoá học. Bảng thành tích học tập không phải là tất cả nhưng là một ưu thế để bạn chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh cam go khi tìm việc. Bạn nên phấn đấu với Đồ án tốt nghiệp hoặc Khoá luận tốt nghiệp bởi nó sẽ là nhân tố được đánh giá khá cao nếu bạn tìm những công việc đúng với chuyên ngành của mình.

Ngoại ngữ- “chìa khoá thành công”

Ngoại ngữ luôn đóng vai trò là “chìa khoá thành công” dù bạn làm bất cứ công việc gì. Vậy nên học ngoại ngữ thế nào và nên học ở đâu? Đó là câu hỏi luôn thường trực với những ai ham mê và muốn học ngoại ngữ. Trước tiên bạn hãy làm chủ một ngoại ngữ thật chắc rồi sau đó hãy nghĩ đến việc học nhiều ngoại ngữ. Có thể bạn sẽ bị thu hút bởi những tin tuyển dụng theo kiểu: “Biết hơn 1 ngoại ngữ là một ưu thế”. Tuy nhiên đừng quá tham lam để học nhiều ngoại ngữ cùng một lúc, kết quả bạn đạt được sẽ trở về “con số 0”. Học ngoại ngữ cũng cần phải có hứng thú và động lực. Tốt nhất bạn nên tạo cho mình thói quen học hàng ngày, học đều đặn và coi ngoại ngữ là một phần không thể thiếu trong lịch trình làm việc của mình. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi và bằng nhiều phương thức khác nhau: Nghe nhạc, nghe đài, xem phim, xem tivi, nói chuyện với người nước ngoài... Tự học vẫn là phương pháp hữu hiệu nhất với những ai có tính kiên trì và chí tiến thủ. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy mình không thể tự học thì hãy đầu tư vào những khoá học “dài dài” tại một số trung tâm uy tín. Khi bạn cảm thấy thích thú với ngoại ngữ đồng nghĩa với việc bạn đã thành công tới 50%.

Tin học- “không thể thiếu”

Song song với ngoại ngữ, tin học cũng là phần không thể thiếu trong hành trang của các bạn trẻ. Bạn cần biết những kỹ năng tối thiểu về vi tính, Internet. Những kiến thức này bạn chỉ có được bằng cách tự trau dồi hay tham gia các khoá học ở một số trung tâm uy tín. Một con người hiện đại không thể sống thiếu thông tin, biết khai thác những công nghệ mới. Điều này là rất cần thiết khi bạn “tác nghiệp”.

Kỹ năng mềm- “tối quan trọng”.

Kỹ năng “mềm” là những gì sinh viên thường không được học trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tổ chức sự kiện hay giải quyết vấn đề…Kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của mỗi người. Với kinh nghiệm thành công của mình, anh Nguyễn Quang Tiệp, trợ lý Tổng GĐ Công ty FPT chia sẻ: “Trang bị kỹ năng “mềm” giúp cho nhân viên trẻ nhanh chóng hoà nhập vào cộng đồng mới, xây dựng được các mối quan hệ tốt và bền vững, đồng thời tạo được thiện cảm nơi đồng nghiệp. Bề dày gần 20 năm làm cán bộ lớp, hoạt động xã hội, đặc biệt là thời SV với vô vàn hoạt động ngoại khóa hữu ích đã cho tôi kỹ năng này. Vì thế, lời khuyên của tôi là các bạn trẻ hãy chủ động tham gia các hoạt động tập thể, rồi bạn sẽ cảm nhận rất rõ lợi ích khi ra trường.”

Nguyễn Hiền

Đã xem: 2444


Việc làm tại Công ty hàng đầu
NIC GROUP
NIC HR
Emirates Jobs
Kết nối số
Cong ty HB
Công ty Quốc huy
Cong ty moore
cong ty Investip
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
Công ty CP Viễn Thông FPT