Những cái "bẫy" ảo tưởng khi lựa chọn nghề
Cập nhật: 23/07/2009 10:00:00 SA
Bạn hài lòng với lựa chọn nghề nghiệp của mình? Thật không may, không quá nhiều người bằng lòng với ngành nghề của họ và luôn tìm kiếm cơ hội để thay nghề.

Điều quan trọng là bạn không rơi vào “bẫy” ảo tưởng về công việc trong khi đưa ra quyết định.

1) Rất đơn giản để chọn lấy một cái nghề

Việc chọn được một nghề đúng phải rất suy nghĩ, nghiên cứu... Có thể là một quá trình tiêu thụ thời gian, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ mục đích của bạn. Hơn nữa, có vô số bước trong việc chọn nghề, vì vậy bạn nên cẩn trọng và có đầy đủ thông tin.

2) Cố vấn nghề nghiệp là người tốt nhất có thể đánh giá nghề nghiệp cho bạn

Người tư vấn việc làm chỉ có thể gợi ý cho bạn một nghề phù hợp, và có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn để thăng tiến. Tuy nhiên, bạn cần có những nỗ lực của chính mình để phân tích những lựa chọn phía trước.

3) Sở thích không thể biến thành công việc

Thế giới hôm nay có tràn ngập cơ hội. Trước đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cách để biến sở thích của mình thành nghề nghiệp theo lựa chọn của bạn. Hơn nữa, nếu bạn chọn việc gì đó bạn thích làm, thì khả năng thành công sẽ tăng lên gấp bội.

4) Tôi nên loại bỏ nghề này ra khỏi danh sách “Những nghề tốt nhất”

Rất dễ bị ảnh hưởng bởi hàng loạt các mẩu tin hay sách báo liệt kê ra “những nghề hot”.

Vô giá trị, rõ ràng là bạn nên gạt bỏ những danh sách như vậy nếu không có ngành nào trong số đó thu hút bạn. Tại sao bạn cho phép ai đó khác có quyền bó hẹp bạn theo lựa chọn của họ?

Có thể bạn không bao giờ dự đoán trước được rằng một vài năm nữa thì nghề hot nhất bây giờ sẽ ra sao. Vậy, bạn nên xem xét sở thích, kĩ năng, giá trị xã hội của mình trong khi chọn lấy một cái nghề.

5) Tôi sẽ hạnh phúc nếu tôi kiếm ra nhiều tiền

Dù tiền bạc là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của bất kì ai, nhưng chắc chắn nó không phải là yếu tố duy nhất chi phối quyết định của bạn khi chọn nghề. Theo nhiều nghiên cứu và khảo sát đã chỉ ra rằng tiền bạc không làm ra sự hài lòng trong công việc.

Nhiều người nghĩ rằng thích thú với công việc quan trọng hơn bất kỳ thứ gì khác trên thế giới. Tuy nhiên, bạn cũng nên xét đến tiền bạc, sự phát triển, và tình hình tài chính của bạn trước khi đưa ra quyết định.

Theo DT

Đã xem: 1343


Việc làm tại Công ty hàng đầu
Cong ty HB
NIC GROUP
cong ty Investip
Công ty Quốc huy
Cong ty moore
NIC HR
Emirates Jobs
Công ty CP Viễn Thông FPT
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
Kết nối số