Tìm việc làm sau khi bị sa thải
Cập nhật: 04/12/2012 9:29:00 SA
Trên thị trường lao động hiện nay có sự cạnh tranh khốc liệt. Trong lĩnh vực việc làm, không chỉ riêng ở VN, tại tất cả các nơi trên thế giới, người lao động luôn đứng trước nguy cơ bị sa thải vì nhiều nguyên nhân. Trước tình huống đó, mỗi người nên tìm cách đối phó và chuẩn bị tâm lý cho quá trình tìm việc trong tương lai.

Làm lại từ đầu như không có gì xảy ra

Theo một cuộc điều tra mới đây của một công ty phát triển nguồn nhân lực Mỹ, có khoảng 82,5% người tỏ ra bất bình với chuyện họ bị sa thải. Nhưng nếu vẫn mang tâm trạng này khi tham dự một cuộc phỏng vấn khác thì quả là điều nguy hại, bởi nhà tuyển dụng sẽ rất tinh tế nhận ra ngay, không khí cuộc phỏng vấn sẽ căng thẳng vì sự bực dọc của cả đôi bên và bất lợi luôn thuộc về người tìm việc. Chính vì thế, trước khi dự phỏng vấn, bạn nên trút bỏ sự tức giận sang một bên bằng nhiều cách, có thể thổ lộ cùng bạn bè, hỏi ý kiến những nhà tư vấn hay các chuyên gia và nên mặc nhiên xem họ là những đồng minh của bạn. Trước hết, cần lạc quan và quên đi khoảnh khắc quá khứ phiền muộn đó.

Tìm những người "cùng hội cùng thuyền"


Bạn bè, người thân..., những người đã từng bị sa thải sẽ luôn là những người cung cấp ý tưởng tuyệt vời cho các cuộc phỏng vấn sắp tới của bạn. Nên trò chuyện với họ và bằng kinh nghiệm của những người đã từng bị sa thải, họ sẽ có sự chia sẻ cần thiết những cảm giác hụt hẫng mà bạn vừa trải qua, dành riêng cho bạn những phương cách để đối phó với tình huống này như thế nào. Để sàng lọc những ý tưởng hay, nên gặp gỡ ít nhất ba người trước khi lập kế hoạch riêng cho mình.

Nhiệt thành và trung thực


Nếu ngay giai đoạn đầu của cuộc phỏng vấn, bạn bộc bạch: "Tôi mới vừa bị sa thải", bạn đã sai lầm và trở thành con cá lội dòng nước ngược trong suốt khoảng thời gian còn lại. Nên nhớ, chuyện sa thải không phải là vấn đề cốt lõi, mà quan trọng nhất chính là kỹ năng, kinh nghiệm và lòng nhiệt thành cống hiến của bạn cho công ty mới. Cần thiết hơn, trước đó bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu về công ty đó qua thư viện, Internet hoặc qua bạn bè, đồng nghiệp... Vào cuối cuộc phỏng vấn, nhớ đề cập tới công việc cũ và lý do vì sao bạn bị sa thải bởi vì ở thời điểm này, quyết định tuyển dụng bạn vào làm việc đã hình thành, cho nên chuyện bạn bị sa thải trước đó là không thành vấn đề. Nhà tuyển dụng rồi cũng sẽ xem hồ sơ và quá trình phấn đấu của bạn, do đó, khi họ đã quyết tuyển dụng bạn rồi, hãy tự giác cho họ biết chuyện bạn từng bị sa thải trước khi họ khám phá ra điều đó. Có thể bạn tâm sự theo cách này: "Khi ông (bà) xem hồ sơ của tôi sẽ biết rằng tôi đã từng bị sa thải. Về điều đó chẳng có gì để phải nói nhiều. Tôi luôn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với lãnh đạo, nhưng thật tiếc trong trường hợp này không được như vậy. Thật buồn và tôi rút ra được nhiều điều cho mình". Chỉ cần vậy, nhà tuyển dụng sẽ tỏ ra thông cảm và mong chờ sự hợp tác tích cực của bạn.

Đất lành chim đậu


Mục đích cuối cùng của một cuộc phỏng vấn là tìm kiếm sự hợp tác song phương. Người tìm việc có được tuyển dụng hay không cũng tùy thuộc vào những quyết định ở giai đoạn này và thông qua đó, người tìm việc còn có cơ hội hiểu biết sâu hơn về tổ chức tương lai của mình. Nếu như ngay từ đầu, nhà tuyển dụng "chiếu cố" bạn bằng cách phớt lờ các yếu tố tích cực khác nhưng lại quá để tâm tới chuyện vì sao bạn bị sa thải thì nên sớm nhận ra đấy không phải là một môi trường làm việc tốt cho bạn trong thời gian sắp tới. Nơi làm việc lý tưởng của người tìm việc được bắt đầu bằng sự tôn trọng của nhà tuyển dụng dành cho họ. Những nơi ấy, nhà tuyển dụng nhận thức rõ điều quan trọng nhất chính là bức tranh tương lai của ứng viên ra sao chứ không phải là tấm gương quá khứ của họ.

TheoTrần Văn Đức - Báo Người lao động

Đã xem: 5547


Bài liên quan
Ba câu nên hỏi khi bị từ chối tăng lương (11/04/2019 8:36:00 SA)
40 câu hỏi phỏng vấn "hại não" nhất mà Apple đặt ra cho các ứng viên (07/11/2018 8:12:00 SA)
Câu hỏi phỏng vấn phổ biến về phong cách làm việc (16/10/2018 10:19:00 SA)
5 điều "làm khó" nhà tuyển dụng (28/08/2018 8:54:00 SA)
Các chiến lược chung để duy trì nhân viên (28/08/2018 8:53:00 SA)
Không khuất phục trước những câu hỏi phỏng vấn “ngớ ngẩn” (27/06/2018 8:57:00 SA)
Chuyển bại thành thắng buổi phỏng vấn bằng thư cảm ơn (29/03/2018 8:29:00 SA)
Viết email xác nhận thư mời phỏng vấn sao cho chuẩn chỉnh? (29/03/2018 8:25:00 SA)
Lời khuyên dành cho ứng viên trong suốt buổi phỏng vấn (23/03/2018 8:46:00 SA)
“Hại não” với 15 câu hỏi phỏng vấn xin việc từng xuất hiện (01/02/2018 10:17:00 SA)
Việc làm tại Công ty hàng đầu
Kết nối số
cong ty Investip
Công ty Quốc huy
Cong ty moore
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
NIC GROUP
Emirates Jobs
Công ty CP Viễn Thông FPT
Cong ty HB
NIC HR