Bí mật để tìm ra việc làm mơ ước của bạn
Cập nhật: 26/05/2014 9:54:00 SA
Đừng quan tâm quá đến những gì mà thiên hạ đã từng nói với bạn: bạn không thể tăng khả năng tìm ra một công việc mơ ước bằng cách đóng bóng bản lý lịch công tác của mình, chấp nhận thêm một vài cuộc thử nghiệm, ghi nhớ thêm một vài kỹ thuật hay đọc thêm những câu trả lời hiệu quả cho những câu hỏi của chủ tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn thâu nhận.

Được rồi, vậy đâu là chìa khoá của vấn đề ? Bạn có thể tìm ra mấu chốt này qua lời nói của những người đã nói là những câu nào đó đã làm thay đổi cuộc đời của họ. "Mục tiêu mà bạn tìm kiếm càng rõ ràng, bạn càng gần đến lúc tìm ra mục tiêu đó". Đó là mục tiêu, dự kiến, hình ảnh của đời sống mà bạn thực tâm mong muốn, đó chính là điều mà bạn cần tập chung vào. Điều này có sức mạnh có thể đem lại cho bạn những đổi thay mà bạn ao ước. Và điều này càng chi tiết bao nhiêu, càng mạnh mẽ bấy nhiêu. Bạn có thể làm cho nó chi tiết hơn bàng cách tự hỏi mình những câu hỏi: Điều gì là điều mà tôi mong muốn được làm nhất trong đời ? Đâu là những ước mơ chưa hoàn thành của tôi ? Ước vọng nào, kỳ vọng gì mà vì chúng, tôi hiện hữu trong thế giới này ? Những gì là cái mà tôi đã bỏ mặc cho tương lai vần chuyển mà lý ra tôi phải theo đuổi chúng ngay từ lúc này ? Sau đây là bốn bài tập giúp bạn có thể xác định ra những dự kiến tương lai của mình:

Bài tập 1:
Vẽ ra một bức tranh về đời sống lý tưởng của bạn

Lấy ra một tờ giấy trắng lớn và một số viết chì mầu, vẽ ra một bức tranh về một đời sống lý tưởng của bạn: bạn sẽ sống ở đâu, có những ai sóng với bạn, bạn làm gì, chỗ ở của bạn ra sao, những kỳ nghỉ tuyệt vời của bạn sẽ ra sao, v.v... Đừng để cho thực tế lấn vào đây. Cứ để yên cho cây đũa thần của trí tưởng dẫn dắt bạn và nó sẽ mang đến cho bạn mọi thứ mà bạn nghĩ là cuộc sống lý tưởng của mình nên như thế. Và cũng có thể bạn không thể vẽ được, dĩ nhiên. Được thôi hãy tạo ra những biểu tượng cho những gì mà bạn tưởng tượng ra với ký hiệu về chúng - vẽ ra bất cứ gì mà bạn có thể tưởng đến trên một trang giấy đó, những dự kiến về một cuộc sống lý tưởng - làm điều này thật chậm rãi từ tốn. Sức mạnh của bài tập này đôi khi thật bất ngờ. Lý do khi mà bạn không dùng từ ngữ mà chỉ dùng hình ảnh hay những biểu tượng, chúng sẽ được chuyển đến bán cầu não trái của bạn (nơi xử lý những gì mộng tưởng) và từ đó chúng sẽ được trao trực tiếp sang bán cầu não phải (nơi xử lý những gì thực tế) để chuyển đổi chúng thành những gì thiết thực.

Bài tập 2:
Chọn ra việc làm lý tưởng cho bạn

Lập ra một danh sách về tất cả những việc làm mà bạn có thể nghĩ ra, bổ sung chúng với những hiểu biết khác nữa. Bạn đừng nghĩa chúng như một danh sách mà xem chúng như là một thực đơn của một nhà hàng danh tiếng mà bạn có thể thoải mái chọn lựa theo ý thích. Chỉ có một khác biệt nhỏ ở đây: trên thực tế không có một loại nhà hàng nào như vậy và số lượng các món là vô giới hạn. Theo các chuyên gia thống kê, chúng ta có đến 12.860 các loại công việc khác nhau. Mười hai ngàn hơn, đây chính là vấn đề. Hầu hết chúng ta đều phải bối rối khi phải chọn lựa với một danh sách quá lơn như vậy. Vì vậy với danh sách mà bạn có được và tìm ra thêm, bạn có thể hiểu rõ những nghành nghề mà bạn liệt kê ra trong danh sách đó. Từ danh sách này và kết quả của các cuộc nghiên cứu thêm của bạn qua các phương tiện truyền thông, Internet, bạn chọn ra mười loại nghành nghề mà đối với bạn là hấp dẫn nhất. Một nghề nghiệp hấp dẫn cũng có thể là một liều thuốc độc, hãy coi chừng. Một nghề nghiệp hấp dẫn nhất cho bạn là một nghề dùng đến: kỹ năng ưu thích của bạn, chủ đề ưu thích của bạn, mục tiêu chính yếu của bạn, những người những việc mà bạn ưu thích, đối tượng làm việc mà bạn ưu thích và với mức lương mà bạn ưu thích. Trên thực tế, một công việc hấp dẫn sẽ không là gì cả nếu nó không làm cho bạn ham muốn. Dựa vào các thống kê thì những công việc hấp dẫn là những công việc mà nhiều người mong muốn được làm nhất cung như dễ dàng đạt được cho làm đó nhất. Nhưng đó có thể không phải là những yếu tố chính yếu nhất của bạn nếu bạn săn tìm một công việc mà bạn yêu thích. Ví dụ, những công việc hấp dẫn nhất là những công việc được thực hiện với máy vi tính, trong khi bạn chỉ yêu thích được làm việc với những con người. Vậy công việc hấp dẫn này sẽ mang đến cho bạn khổ não chứ không phải hạnh phúc, bất kể rằng bạn có thể tìm ra một công việc loại này dễ dàng bao nhiêu. Vậy laọi công việc hấp dẫn và dễ kiếm này không phải là một công việc hấp dẫn đối với bạn. Vậy một công việc hấp dẫn mà bạn cần là một công việc mà cả bạn lẫn công việc đó đều phải cảm nhận được hạnh phúc khi được làm việc cùng nhau. Còn tốt hơn nữa nếu đó là một công việc mà bạn và nó cùng mê đắm nhau. Một công việc mà bạn đôi khi không thể chờ đến giờ làm việc mới làm. Một công việc mà bạn yêu thích đến mức mà bạn không thể tin rằng bạn lại được tra lương để làm công việc đó - bởi vì nếu có thể bạn vẫn làm công việc đó mà không cần được trả lương. Đó là một niềm vui hiếm có trong đời sống, bạn chỉ có ít niềm vui là lớn hơn công việc đó. Cuối cùng, bạn nên chính là người liệt kê ra mười công việc hấp dẫn đó, không một ai có thể làm thay cho bạn việc này và cũng không một ai có thể làm danh sách này cẩn trọng hơn bạn. Như một sức bật chính, một danh sách như vậy là hoàn toàn hữu ích. Nó như một công thức hướng dẫn để đi những bước tiếp theo và nó cũng có thể là một tai hoạ nếu...

Bài tập 3:
Phương pháp gương soi để xác định công việc ước mơ

Theo phương pháp này, bạn sẽ dùng đến người khác như những gương soi để nhìn thấy bản thân. Bạn để ý đến mọi người quyên biết, mọi người mà bạn nhận ra trên truyền hình hay đọc được về họ và tự nghĩ: "Công việc nào là công việc mà ta thích có được nhất trên thế giới này ?" Hãy chọn ra ba người. Ghi ra tên và công việc của ba người này lên ba tờ giấy khác nhau. Bên dưới tên và công việc của họ, tách công việc của họ ra thành nhiều phần: Những điều gì ở công việc đó hấp dẫn bạn ? Liệt kê ra tất cả những gì mà bạn thích thú, càng nhiều càng tốt. Với ba tờ giấy đó, suy nghĩ xem thực sự công việc làm hấp dẫn bạn nhất, nghĩ ra cách để tiếp cận với một ai đó đang làm loại công việc này. Một phụ nữ đang muốn thay đổi cuộc đời của mình theo cách này đã quyết định là công việc mà cô ta yêu thích nhất chính là công việc mà cô thấy một phụ nữ khác làm trên truyền hình, người phụ nữ này điều hành một chương trình thiếu nhi trên truyền hình. Cô ta sửa xoạn thật cẩn thận, tỉ mỉ một chương trình dành cho thiếu nhi mà cô ta tin tưởng là tốt hơn chương trình mình đã xem và đã thích thú. Cô tìm đến đài truyền hình địa phương (một đài truyền hình chưa có một chương trình tương tự) và trình bầy với họ về chương trình của cô. Đài truyền hình này thích thú với cách đặt vấn đề của cô ta, thâu nhận và mở ra một chương trình thiếu nhi cho cô ta điều hành. Và cô gái này đã nổi tiếng từ đó. Sau này, cô gái này đã viết thư cho tôi,"Tôi đang làm một công việc lý tưởng mà tôi thực sự yêu thích...mà chưa hề làm bất cứ một bài tập nào được đưa ra sách của ông."

Xin hoan hô, thật sự hoan hô.

Còn nữa

Theo RICHARD N. BOLLES

Đã xem: 9504


Bài liên quan
Ba câu nên hỏi khi bị từ chối tăng lương (11/04/2019 8:36:00 SA)
40 câu hỏi phỏng vấn "hại não" nhất mà Apple đặt ra cho các ứng viên (07/11/2018 8:12:00 SA)
Câu hỏi phỏng vấn phổ biến về phong cách làm việc (16/10/2018 10:19:00 SA)
5 điều "làm khó" nhà tuyển dụng (28/08/2018 8:54:00 SA)
Các chiến lược chung để duy trì nhân viên (28/08/2018 8:53:00 SA)
Không khuất phục trước những câu hỏi phỏng vấn “ngớ ngẩn” (27/06/2018 8:57:00 SA)
Chuyển bại thành thắng buổi phỏng vấn bằng thư cảm ơn (29/03/2018 8:29:00 SA)
Viết email xác nhận thư mời phỏng vấn sao cho chuẩn chỉnh? (29/03/2018 8:25:00 SA)
Lời khuyên dành cho ứng viên trong suốt buổi phỏng vấn (23/03/2018 8:46:00 SA)
“Hại não” với 15 câu hỏi phỏng vấn xin việc từng xuất hiện (01/02/2018 10:17:00 SA)
Việc làm tại Công ty hàng đầu
NIC HR
Kết nối số
cong ty Investip
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
Công ty Quốc huy
NIC GROUP
Cong ty moore
Emirates Jobs
Cong ty HB
Công ty CP Viễn Thông FPT