Những lỗi thường gặp trong phỏng vấn
Cập nhật: 03/01/2018 8:13:00 SA
Nhà tuyển dụng là những người rất khắt khe trong việc tuyển chọn các ứng viên. Họ sẽ đánh giá bạn ngay từ sự xuất hiện của bạn: từ cách mở cửa đóng cửa cho đến cách ăn mặc đi đứng giao tiếp, ứng xử… Mặc dù bạn đã tham khảo rất nhiều sách tư vấn nghề nghiệp nhưng bạn vẫn có thể mắc sai lầm.
Vì vậy, hãy dành thời gian chuẩn bị để chắc rằng các lỗi sau đây không xảy ra với bạn.

1. Không chuẩn bị

Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn không thể trả lời câu hỏi mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng hỏi các ứng viên: "Anh (chị) biết gì về công ty của chúng tôi?". Vì vậy, trước khi đến phỏng vấn, hãy tìm hiểu các thông tin về công ty mà bạn đang muốn xin tuyển. Chúng bao gồm: Lịch sử hình thành, địa điểm, các phân nhánh, hoặc slogan của công ty.

2. Ăn mặc không chuyên nghiệp

Hình thức bên ngoài có ảnh hưởng không nhỏ đến việc tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Vì thế, hãy đảm bảo rằng trang phục khi đến phỏng vấn phải thực sự chuyên nghiệp. Trước khi phỏng vấn, nên tìm hiểu môi trường văn hoá công ty và những quy định về đồng phục để có cách ăn mặc cho phù hợp.

3. Yếu kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng, không thể thiếu đối với bất kỳ công việc nào. Khi gặp gỡ với nhà tuyển dụng, cần bắt tay mạnh mẽ, giữ liên lạc bằng ánh mắt, thể hiện sự tự tin và nói chuyện một cách lôi cuốn. Hãy thể hiện mình là một ứng viên xuất sắc ngay cả khi bạn chưa trả lời các câu hỏi của người phỏng vấn.

4. Thiếu lịch sự

Thực tế đã cho thấy, nhiều ứng viên còn để chuông reo hoặc nghe điện thoại trong khi đang phỏng vấn. Tất nhiên, sẽ chẳng lịch sự chút nào. Vì vậy, hãy tắt máy trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn.

5. Nói quá nhiều

Không có gì tồi tệ hơn việc "bắn liên thanh" hoặc nói luyên thuyên trong cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng thực sự không cần những thông tin về cuộc sống của bạn, về nơi sinh cũng như các thông tin không liên quan đến công việc. Vì vậy, hãy trả lời thật ngắn gọn, đúng trọng tâm các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra.

6. Quá kiệm lời

Không một nhà tuyển dụng nào lại hài lòng với một câu trả lời chỉ với một hoặc hai từ. Nếu bạn quá kiệm lời, chỉ sau một hai câu hỏi, người phỏng vấn sẽ cảm thấy ngán ngẩm và tất nhiên, cuộc phỏng vấn cũng sẽ kết thúc nhanh chóng. Vì vậy, hãy trả lời đầy đủ, ngắn gọn với sự hiểu biết của bạn và chú ý tránh lan man.

7. Trả lời sai

Trả lời sai, chắc chắn bạn sẽ không được tuyển dụng. Do vậy, cần lắng nghe cẩn thận câu hỏi của nhà tuyển dụng đưa ra để đảm bảo rằng bạn hiểu đúng ý câu hỏi.

8. Nói xấu sếp và đồng nghiệp cũ

Bạn trình bày với nhà tuyển dụng rằng bạn bỏ công việc trước vì không ưa sếp cũ, vì sếp của bạn năng lực kém, sau đó bạn lại "thả phanh" đưa ra một loạt điểm xấu để chê bai các đồng nghiệp. Thật sai lầm! Thực sự nhà tuyển dụng không muốn nghe một lời huyênh hoang, rỗng tuyếch như vậy. Bởi họ nghĩ rằng, chắc chắn khi không làm việc tại công ty của họ nữa, anh ta cũng sẽ nói xấu về công ty như thế này.

9. Không theo đuổi

Bạn có chắc rằng mình để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng? Bạn có nghĩ rằng sau cuộc phỏng vấn bạn sẽ được tuyển dụng? Chưa chắc. Vì thế, sau phỏng vấn, hãy gọi điện hoặc viết một lá thư cảm ơn người phỏng vấn đã dành thời gian cho mình và bày tỏ sự quan tâm và mong muốn của mình đến vị trí mà bạn muốn xin tuyển.

Theo Vietnamnetjobs

Đã xem: 1702


Bài liên quan
Không khuất phục trước những câu hỏi phỏng vấn “ngớ ngẩn” (27/06/2018 8:57:00 SA)
Chuyển bại thành thắng buổi phỏng vấn bằng thư cảm ơn (29/03/2018 8:29:00 SA)
Viết email xác nhận thư mời phỏng vấn sao cho chuẩn chỉnh? (29/03/2018 8:25:00 SA)
Lời khuyên dành cho ứng viên trong suốt buổi phỏng vấn (23/03/2018 8:46:00 SA)
“Hại não” với 15 câu hỏi phỏng vấn xin việc từng xuất hiện (01/02/2018 10:17:00 SA)
Bắt lỗi 21 thói quen xấu xí trong buổi phỏng vấn (01/02/2018 10:12:00 SA)
5 điều ứng viên thường nói dối (31/01/2018 8:37:00 SA)
Những lỗi thường gặp trong phỏng vấn (03/01/2018 8:13:00 SA)
Vượt mặt ứng viên có kinh nghiệm (02/10/2017 10:23:00 SA)
Giới thiệu hồ sơ bằng ghi chú điện tử (e-Note) (10/08/2017 9:03:00 SA)
Việc làm tại Công ty hàng đầu
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
Công ty CP Viễn Thông FPT
Kết nối số
NIC GROUP
NIC HR
Emirates Jobs
Công ty Quốc huy
Cong ty moore
Cong ty HB
cong ty Investip