Tìm việc mới - Cách nào
Cập nhật: 14/09/2007 10:53:00 CH
Bất cứ khi nào không thỏa mãn về thu nhập, về khoảng cách đến nơi làm việc hay vì ông chủ, ngay lập tức bạn thường nghĩ đến việc tìm chỗ làm mới. Nhưng oái oăm ở chỗ, không phải bao giờ bạn cũng tìm ngay được việc mới. Thậm chí, dù rất nóng lòng, bạn cũng vẫn phải tiếp tục làm việc ở cơ quan cũ.
Nhưng tiếp tục công việc ở một nơi mà mình đã chán không bao giờ là việc đơn giản. Công việc lúc này sẽ được nhìn như nhiều hơn, nhiều trách nhiệm hơn, áp lực hơn khiến bạn phải làm quần quật, trong khi lương thì vẫn như cũ. Sếp lúc này cũng được nhìn như một người vô dụng và không có khả năng quản lý. Bùng nổ là tất yếu, ra đi là điều đương nhiên.

Nhưng muốn ra đi phải có thời gian tìm hiểu công việc mới. Bạn đào đâu ra khoảng thời gian ấy khi mà công việc bạn vẫn cứ phải làm hàng ngày? khi mà bạn vẫn phải đưa con đến trường và chăm sóc cho gia đình hàng ngày? Rất đơn giản, bạn có thể làm điều đó ở nơi làm việc.

Nhưng làm sao để bạn có thể tìm kiếm công việc mới ngay trước mắt sếp cũ? Làm thế nào để qua mặt sếp? Tốt nhất, hãy tuân theo các mẹo sau:

Cẩn thận với email

Hãy cực kỳ cẩn thận với việc sử dụng email trong quá trình tìm việc mới. Bạn cần phải giữ bằng được công việc cũ cho đến khi bạn nắm chắc trong tay công việc mới. Thông thường, email bạn dùng trong công việc do công ty cung cấp và thường được "coi sóc" rất kỹ. Do đó, hãy sử dụng các địa chỉ email cá nhân như Hotmail, Yahoo mail để thảo luận về công việc và các vấn đề liên quan đến công việc mới. Cần nhớ rằng, ông chủ nào cũng muốn nhận một email từ hòm thư cá nhân hơn là từ hòm thư của nhân viên đối thủ. Và quan trọng nhất, gửi email bằng địa chỉ email của công ty chẳng khác nào bạn thú nhận với sếp mới rằng bạn đang sử dụng thời gian của công ty để làm việc riêng.

Đừng mặc trang phục phỏng vấn tới công sở

Một trong những điều cấm kỵ tiếp theo nếu bạn muốn qua mặt sếp trong thời gian tìm kiếm công việc mới là đừng bao giờ mặc đồ phỏng vấn tới công sở. Vậy bạn có nên mang theo một vali quần áo tới công sở? Câu trả lời đương nhiên là không. Đối với cả hai giới nam và nữ, một bộ quần âu, áo sơ mi bao giờ cũng đù lịch sự cho các cuộc gặp trang trọng. Theo gợi ý của các chuyên gia, ngoài bộ trang phục trên bạn có thể mang thêm áo trong túi xách tay và thay đồ trước khi vào phòng phỏng vấn. Với nữ giới, việc "ngụy trang" sẽ dễ dàng hơn rất nhiều dưới một bộ vest. Còn với nam giới, hãy chắc rằng bạn đã mang theo một chiếc cà-vạt phù hợp với trang phục trước khi đi phỏng vấn.

Thận trọng khi "giãi bày"

Giãi bày với người khác tư tưởng chuyển chỗ không phải bao giờ cũng xấu, nhưng cần hết sức thận trọng. Thường thì những người đầu tiên bạn tìm đến để chia sẻ chuyện này là những người đã từng là đồng nghiệp của bạn ở công ty này và đã ra đi. Nhưng nhiều hơn là những trường hợp chia sẻ chuyện tìm việc mới với những đồng nghiệp hiện tại. Nên nhớ chỉ trao gửi những thông tin quan trọng của mình cho những ai có khả năng giữ được nó.

Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan

Một cuộc phỏng vấn vào bữa ăn sáng lúc 8h có thể là một ý tưởng tốt nếu như đến 9h bạn mới phải đến công sở. Thậm chí ngay cả cuộc hẹn phỏng vấn của bạn bị kéo dài thời gian, bạn vẫn hoàn toàn có thể đưa ra các lý do rất chính đáng cho sự chậm trễ của mình. Những lý do cá nhân hoàn toàn có thể chấp nhận được trong những hoàn cảnh như thế. Đừng đưa ra những lý do kiểu ốm đau vì lý do này thường hay bị "hỏi han". Tốt nhất bạn nên thu xếp các buổi phỏng vấn vào các thời gian khác như trong các kỳ nghỉ hàng năm của mình hoặc đơn giản chỉ là ngoài giờ làm ở công ty.

Không ngừng cống hiến

Không ngừng cống hiến đến phút cuối chính là lời khuyên thường xuyên được các chuyên gia nhắc nhở những người đang "nhấp nhổm". Thông thường những người có xu hướng chuyển việc thường rất trễ nải với công việc hiện tại của mình. Nếu như bạn không cống hiến hết mình bạn sẽ luôn nhận được sự đánh giá cao, sự ghi nhận của công ty và biết đâu bạn sẽ ở lại tiếp tục làm việc. Trong trường hợp vẫn khẳng khăng ra đi, thì vẫn cứ hãy cống hiến đến cùng vì biết đâu, bạn lại không thể ra đi theo ý muốn.

Theo VTV

Đã xem: 1408


Bài liên quan
Ba câu nên hỏi khi bị từ chối tăng lương (11/04/2019 8:36:00 SA)
40 câu hỏi phỏng vấn "hại não" nhất mà Apple đặt ra cho các ứng viên (07/11/2018 8:12:00 SA)
Câu hỏi phỏng vấn phổ biến về phong cách làm việc (16/10/2018 10:19:00 SA)
5 điều "làm khó" nhà tuyển dụng (28/08/2018 8:54:00 SA)
Các chiến lược chung để duy trì nhân viên (28/08/2018 8:53:00 SA)
Không khuất phục trước những câu hỏi phỏng vấn “ngớ ngẩn” (27/06/2018 8:57:00 SA)
Chuyển bại thành thắng buổi phỏng vấn bằng thư cảm ơn (29/03/2018 8:29:00 SA)
Viết email xác nhận thư mời phỏng vấn sao cho chuẩn chỉnh? (29/03/2018 8:25:00 SA)
Lời khuyên dành cho ứng viên trong suốt buổi phỏng vấn (23/03/2018 8:46:00 SA)
“Hại não” với 15 câu hỏi phỏng vấn xin việc từng xuất hiện (01/02/2018 10:17:00 SA)
Việc làm tại Công ty hàng đầu
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
Cong ty moore
cong ty Investip
Emirates Jobs
NIC GROUP
Cong ty HB
Kết nối số
Công ty Quốc huy
NIC HR
Công ty CP Viễn Thông FPT