Để giấc ngủ trưa nơi công sở không phản tác dụng
Cập nhật: 04/05/2012 1:16:00 CH
Ngủ trưa đúng cách là một bài thuốc hữu hiệu làm giảm bớt sự mệt mỏi sau một buổi sáng làm việc vất vả. Giấc ngủ trưa không những làm cho trí óc và cơ thể bạn được thả lỏng, nghỉ ngơi mà còn giữ thăng bằng tâm lý cho bạn, tránh căng thẳng quá mức khi làm việc. Nhưng các chuyên gia sức khoẻ khuyến cáo, ngủ trưa tại công sở cũng cần phải có phương pháp, nếu không giấc ngủ trưa không những không phát huy tác dụng mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bạn. Dưới đây là một số biện pháp dưới đây để làm tăng hiệu quả của giấc ngủ trưa mà các chuyên gia y tế đã giới thiệu.

dau-dau.jpg

1.Trong bữa trưa hay trước khi đi ngủ, bạn không nên ăn các đồ ăn có chứa quá nhiều mỡ hoặc dầu thực vật, không nên ăn quá no, tránh cho dạ dày phải hoạt động quá sức, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá.

2.Sau khi ăn trưa xong, bạn không nên đi ngủ ngay vì nếu vậy, lượng oxy cung cấp cho não sẽ giảm xuống đáng kể; đây là nguyên nhân khi ngủ dậy bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Do đó, sau bữa cơm trưa, bạn nên nghỉ ngơi khoảng 10 phút rồi mới đi ngủ.

3.Khi ngủ trưa, bạn nên tránh bật điều hoà quá thấp vì khi ngủ, các bắp thịt được buông lỏng, các mạch máu và lỗ chân lông cũng được mở rộng. Nhiệt độ trong phòng quá thấp rất dễ khiến bạn bị cảm mạo hay các bệnh khác liên quan đến đường hô hấp.

4. Ngủ ngồi hay gục trên bàn sẽ làm giảm lượng máu lưu thông lên não. Do đó khi tỉnh dậy, bạn có thể cảm thấy các triệu chứng do thiếu máu và oxy lên não như: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi… Ngủ dùng tay làm gối là thói quen xấu. Nếu thường xuyên như vậy, con ngươi của mắt sẽ bị nhiễm bẩn, lâu dần sẽ phát sinh các bệnh liên quan tới mắt.

5. Sau khi ngủ dậy, tâm lý con người thường không ổn định, dễ hoảng hốt. Cho nên, khi vừa trải qua giấc ngủ trưa, bạn không nên bắt tay vào làm ngay các công việc quá căng thẳng hoặc mang tính chất nguy hiểm, vất vả. Tốt nhất, sau khi ngủ dậy, bạn nên làm một vài động tác thể dục đơn giản, sau đó uống một cốc nước, dùng khăn lạnh rửa mặt, làm như vậy sẽ giúp cho đầu óc tỉnh táo, minh mẫn để hoàn thành tốt những công việc của buổi chiều.

Theo xinhuanet.com

Đã xem: 2252


Việc làm tại Công ty hàng đầu
NIC HR
Cong ty HB
Cong ty moore
Kết nối số
Công ty Quốc huy
Emirates Jobs
Công ty CP Viễn Thông FPT
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
cong ty Investip
NIC GROUP