10 lưu ý khi tìm việc
Cập nhật: 14/02/2017 2:37:00 CH
Nhiều bạn trẻ rơi vào tình trạng này khi đi tìm việc mà vẫn không hiểu tại sao mình vẫn nằm ngoài tầm ngắm của nhà tuyển dụng. Zing sẽ cho bạn những lời khuyên khi tìm việc.

Đa phần các bạn trẻ vẫn tìm việc theo cách khá thụ động. Họ cho rằng, chỉ cần nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng rồi cứ ngồi đợi, công việc sẽ tự tìm đến với mình. Nhưng thực tế hiện nay cho thấy, thị trường lao động không hề dễ dàng như thế nữa. Thay vì ngồi đợi, bạn cần phải chủ động và linh hoạt hơn.

Sau đây là 10 lý do có thể khiến bạn thất bại trong quá trình tìm việc:

1. Lọ mọ 1 mình

Không ai có thể giúp bạn nếu họ không biết bạn đang cần gì và tìm việc cũng vậy. Người ta không thể tự nhiên giới thiệu việc cho bạn nếu như họ không biết bạn đang trong hành trình đi xin việc.

Thay vì cứ ngồi một chỗ và tìm kiếm một mình, hãy liên hệ với bạn bè, người thân thậm chí cả bộ phận nhân sự ở các công ty cũ bạn từng làm việc, bởi họ sẽ còn có nhiều mối quan hệ rộng rãi mà bạn không thể ngờ được. Biết đâu đấy, một trong số họ sẽ giới thiệu bạn với những nhà tuyển dụng mà họ quen biết.

Hơn thế, bạn nên tìm việc trên các trang mạng xã hội mang tính chuyên nghiệp cao như Facebook, Linkedln, BrightFuse. Theo một cuộc khảo sát do công ty Robert Half International (RHI) tiến hành cho thấy, có đến 62% các cơ quan hữu trách cho rằng mạng xã hội rất có ích cho các ứng viên trong vài năm tới, 35% các ứng viên nói rằng, chắc chắn họ sẽ dùng những mạng xã hội này như một nguồn tìm kiếm việc làm.

2. Không gửi thư xin việc

Đây thực sự là một sai lầm mà không ít bạn trẻ mắc phải khi đi tìm việc. Nhiều người cho rằng, nhà tuyển dụng yêu cầu hồ sơ gồm những gì thì cứ chiếu theo đó mà gửi nhưng bạn nên nhớ rằng, thư xin việc chính là cơ hội để bạn tạo được những ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Đa số các bạn trẻ vẫn chưa quen với việc gửi thư xin việc kèm CV nên họ đã bị nhà tuyển dụng bỏ qua.

3. Thư xin việc quá chung chung

Bây giờ các bạn đã biết rằng cần phải gửi thư xin việc kèm với CV cho nhà tuyển dụng nhưng nếu thư xin việc đó không có nét gì riêng, nó giống như nhiều mẫu đơn xin việc đầy rẫy trên Internet và không tạo cho nhà ấn tượng một ấn tượng nào thì bạn nắm đề 99% thất bại.

Bạn hãy đầu tư vào đơn xin việc này, hãy thể hiện những mong muốn của bạn về công việc cũng như mục tiêu phấn đấu trong tương lai của bạn là gì và nó hoàn toàn phù hợp với những gì nhà tuyển dụng đang cần. Thư xin việc có thể nói là tấm vé quyết định bạn có được bước vào vòng phỏng vấn hay không.

Nếu như trong đơn bạn không làm nổi bật được bản thân mình phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng đang tìm kiế, có thể họ sẽ chấp nhận tấm vé này thà bị bỏ trống còn hơn.

4. Chán nản, buông xuôi

Sau một đợt tìm kiếm việc làm và kết quả không như mong muốn, các bạn thường thất vọng, và lo lắng. Việc bạn apply vào nhiều vị trí nhưng không thấy nhà tuyển dụng có bất cứ phản hồi nào khiến bạn chán nản và bỏ bê việc update CV. Nên nhớ rằng, công việc bạn mơ ước không thể từ trên trời rơi xuống, hãy kiên nhẫn và tiếp tục quá trình tìm việc nhé.

5. Chỉ tìm việc qua Internet

Nếu chỉ chăm chăm tìm việc qua website của công ty hoặc các trang web trên mạng thì bạn phải biết rằng, rất nhiều vị trí tuyển dụng đều không được đăng tải trên mạng. Việc liên hệ với quản lý nhân sự, các nhân viên phụ trách tuyển dụng ở các công ty là chìa khóa giúp bạn thành công.

6. Không biết gì về công ty “tương lai”

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế đây là vấn đề không ít bạn trẻ mắc phải. Theo điều tra của RHI, có đến 25% ứng viên không hề biết gì về công ty mà họ đang apply.

Hãy dành thời gian tìm hiểu về công ty, về công việc mà bạn đang có ý định apply. Bởi điều đó sẽ giúp bạn tạo được niềm tin cho nhà tuyển dụng. Nên nhớ, mọi thứ đều thay đổi từng ngày từng giờ và cách tốt nhất để tìm hiểu là bạn nên đến thẳng công ty đó để xem xét.

7. CV sơ sài

Đa số các ứng viên gây được sự chú ý với nhà tuyển dụng đều là những người biết cách thể hiện bản thân, biết marketing cho chính mình. Việc chậm update CV hoặc CV quá đơn giản, nhàm chán sẽ chứng tỏ bạn là người thiếu tầm suy nghĩ sâu rộng. Tốt nhất, bạn hãy tìm tìm hiểu xem công ty tuyển dụng vị trí gì, phù hợp với bạn như thế nào và dựa vào đó để viết CV.

8. Không bao giờ confim với nhà tuyển dụng

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng, nếu không có phản hồi gì từ nhà tuyển dụng, nghĩa là họ đã bị loại, không đáp ứng được vị trí này. Thực tế, nhiều khi CV của bạn không đến được tay nhà tuyển dụng vì bị thất lạc hoặc có nhầm lẫn trong quá trình gửi email.

Vì thế, các ứng viên nên liên hệ với nhà tuyển dụng sau khi đã gửi hồ sơ khoảng 2 tuần và nói với họ rằng, bạn muốn biết họ đã nhận được CV của bạn chưa và hỏi xem liệu có thiếu gì cần bổ sung không.

9. Phân tán tư tưởng

Cố gắng tập trung tìm kiếm công việc khoảng 2h mỗi ngày và lúc đó hãy ngừng đừng check email cá nhân, gọi điện hay dùng Internet nếu không vì mục đích tìm việc. Vì với bất kỳ việc nào, để đạt được kết quả, bạn cần phải có định hướng và từ đó có kế hoạch tiến hành công việc đó.

10. Không hỏi về công việc

Nhiều ứng viên cảm thấy ngượng khi nhà tuyển dụng hỏi về tham vọng, mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai nhưng thực tế, rất nhiều nhà tuyển dụng rất ấn tượng với những ứng viên thẳng thắn thể hiện ý định của mình. Nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm các ứng viên thực sự quan tâm đến vị trí mà họ đang cần người.

Vì thế, trong cuộc phỏng vấn, hãy tìm cách hỏi nhà tuyển dụng về vị trí họ đang tuyển và thể hiện cho họ thấy tại sao nó phù hợp với bạn.

Theo Zing

Đã xem: 11534


Bài liên quan
Ba câu nên hỏi khi bị từ chối tăng lương (11/04/2019 8:36:00 SA)
40 câu hỏi phỏng vấn "hại não" nhất mà Apple đặt ra cho các ứng viên (07/11/2018 8:12:00 SA)
Câu hỏi phỏng vấn phổ biến về phong cách làm việc (16/10/2018 10:19:00 SA)
5 điều "làm khó" nhà tuyển dụng (28/08/2018 8:54:00 SA)
Các chiến lược chung để duy trì nhân viên (28/08/2018 8:53:00 SA)
Không khuất phục trước những câu hỏi phỏng vấn “ngớ ngẩn” (27/06/2018 8:57:00 SA)
Chuyển bại thành thắng buổi phỏng vấn bằng thư cảm ơn (29/03/2018 8:29:00 SA)
Viết email xác nhận thư mời phỏng vấn sao cho chuẩn chỉnh? (29/03/2018 8:25:00 SA)
Lời khuyên dành cho ứng viên trong suốt buổi phỏng vấn (23/03/2018 8:46:00 SA)
“Hại não” với 15 câu hỏi phỏng vấn xin việc từng xuất hiện (01/02/2018 10:17:00 SA)
Việc làm tại Công ty hàng đầu
Công ty Quốc huy
NIC GROUP
Emirates Jobs
Kết nối số
Cong ty HB
Cong ty moore
Công ty CP Viễn Thông FPT
cong ty Investip
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
NIC HR