Có nên lập blog công ty?
Cập nhật: 01/07/2009 11:33:00 SA
Trước sự bùng nổ của các blog cá nhân, không ít các công ty ngày nay cũng quan tâm tới việc xây dựng cho mình những trang blog riêng. Liệu đây có phải là một hướng đi đúng đắn? Và nếu lập blog, thì các công ty cần phải làm những gì để đạt được kết quả như mong đợi?

Chỉ trong vòng một vài năm, blog đã trở thành một hiện tượng toàn cầu. Theo thống kê của hãng phân tích blog Technorati, mỗi ngày ước tính có khoảng 175.000 blog mới và trên 1,6 triệu lượt cập nhập blog trực tuyến. Vào cuối tháng 02/2007, Technorati đã thống kê được có trên 63,2 triệu blog trên toàn thế giới.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ này đã nảy sinh một câu hỏi: liệu các công ty nhỏ có cần xây dựng blog của mình? Câu trả lời là có, ít nhất là để tận dụng lợi thế của một công cụ tiếp thị mới hiệu quả hơn.

Trong một cuộc nghiên cứu gần đây của hãng phân tích MarketingSherpa, blog được bình chọn là công cụ hiệu quả thứ tư trong hoạt động tiếp thị và thu hút các khách hàng mới.

Cũng như bất cứ công cụ tiếp thị nào khác, blog sẽ phát huy được tác dụng nếu được sử dụng một cách thích hợp. Dưới đây là một vài nhận định và đề xuất đảm bảo để blog công ty đạt được kết quả mong đợi, cũng như giúp đỡ các doanh nhân chưa quen thuộc với blog những kiến thức cơ bản.

Đôi chút lịch sử về blog

Từ “blog” bắt nguồn từ thuật ngữ “web blog”. Về bản chất, blog là một trang web hay một nơi nào đó trên trang web mang hình thức thông tin trực tuyến – vì thế có thuật ngữ “log” – và là một diễn đàn mở.

Một vài blogger (nhà lập blog) đăng tải và cập nhập thông tin hàng ngày, trong khi một số người khác cập nhập hàng tuần, hàng tháng hay thậm chí thỉnh thoảng.

Trong hầu hết các trường hợp, nội dung thông tin của blog thường ngắn gọn và có thể còn kèm thêm nhiều hình ảnh hay các đường link. Người đọc blog có thể đăng tải các phản ứng của họ về nội dung của blog. Và những người đọc khác bổ sung các bình luận của họ, cứ thế cuộc hội thoại sẽ tiếp diễn.

Cái gọi là “thế giới blog” (blogosphere) bao gồm tất cả các blog có nội dung liên quan tới mọi chủ đề, mọi khía cạnh cuộc sống. Một vài blog tồn tại trên các trang web cá nhân hay kinh doanh, trong khi các blog khác được xây dựng từ những nhà cung cấp dịch vụ tạo blog như Blogger hay Windows Live Spaces.

Tại sao bạn nên quan tâm tới blog công ty?

Bên cạnh việc thu hút các khách hàng mới, blog công ty còn đảm bảo không ít các lợi ích tiềm năng:

- Blog cho phép hoạt động kinh doanh của bạn gắn kết với các khách hàng hiện tại và tiềm năng theo một cách thức trực tiếp, thân mật và không bị sức ép.

Bạn có thể truyền tải những điểm mạnh của sản phẩm/dịch vụ, trình độ chuyên môn của các nhà quản lý và kinh nghiệm lâu năm của công ty theo những cách thức mà hoạt động tiếp thị và quảng cáo truyền thống không thể thực hiện được. Điều này sẽ giúp đỡ khách hàng hiểu biết tốt hơn về công ty bạn cũng như khích lệ lòng trung thành của họ.

- Xuất phát từ bản chất tương tác tự nhiên, blog có thể giúp bạn nắm rõ những nhu cầu và mối quan tâm của khách hàng. Bạn có thể sử dụng những thông tin để phát triển các sản phẩm/dịch vụ mới hoặc chỉnh sửa những sản phẩm/dịch vụ hiện tại.

- Blog có thể khiến hình ảnh của công ty bạn trở nên giàu sức sống hơn và dễ tiếp cận hơn. Một trang web giới thiệu, quảng bá sản phẩm dịch vụ là một công cụ tiếp thị quan trọng. Tuy nhiên, một blog sẽ rất hiệu quả vì nó đem lại cho công ty bạn một tiếng nói cá nhân - điều sẽ giúp bạn xây dựng được lòng trung thành của khách hàng.

- Chi phí cho blog rất nhỏ. Một vài trang web cho phép lập blog miễn phí, trong khi đa phần các trang khác chỉ thu một khoản phí tối thiểu. Hơn nữa, việc xây dựng và cập nhập thông tin trên blog là rất dễ dàng mà không cần những kiến thức chuyên môn.

Làm thế nào để trở thành blogger thành công

Nếu xác định rằng blog sẽ có ý nghĩa nhất định nào đó đối với hoạt động kinh doanh của bạn, dưới đây là đôi điều bạn cần quan tâm và nhớ kỹ:

Bắt đầu bằng việc đặt ra các mục tiêu, chính sách và ngôn ngữ. Hãy xác định những gì bạn muốn đạt được thông qua blog và để các mục tiêu đó quyết định nội dung của blog.

Ví dụ, bạn có thể muốn xây dựng hình ảnh một công ty hàng đầu có uy tín trong lĩnh vực kinh doanh của mình, hãy khuếch trương vị thế trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm trực tuyến hay khác biệt hoá hoạt động kinh doanh so với các đối thủ cạnh tranh.

Cũng như vậy, đối với blog của mình, bạn cần quyết định một vài nguyên tắc cơ bản, chẳng hạn như không bao giờ nói xấu, dèm pha đối thủ cạnh tranh.

Đảm bảo một blog thích hợp và mang tính cá nhân. Những người đọc blog mong muốn biết về bạn hay những người khác trong công ty bạn. Bạn cũng cần phát biểu suy nghĩ của mình về những xu hướng đang diễn ra trong lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Giả sử công ty bạn chuyên về kinh doanh bất động sản, người đọc blog sẽ muốn biết những suy nghĩ của bạn về các xu hướng mua bán hiện nay trên thị trường bất động sản.

Đồng thời bạn cần đảm bảo nội dung blog mang tính cá nhân bằng việc nói chuyện trực tiếp tới người đọc. Hãy kể cho họ một câu chuyện. Hãy sử dụng một giọng điệu thân mật và mang tính đối thoại nhiều hơn.

Đảm bảo tính hữu ích. Khi bạn đưa ra những lời khuyên hữu ích và các đường link tới các nguồn thông tin hấp dẫn khác trên trang web, người đọc của bạn sẽ có nhiều động lực hơn để kể với người khác về blog của bạn.

Ví dụ, nếu bạn vừa đọc một cuốn sách mới về vấn đề mà người đọc đang quan tâm, thì hãy viết một bài bình luận ngắn về cuốn sách trên blog.

Nếu blog công ty bạn thực sự là một nguồn thông tin hữu ích, các blogger và các chủ trang web khác chắc hẳn sẽ muốn có đường link tới blog của bạn. Và có càng nhiều trang web có đường link tới blog của bạn, kết quả tìm kiếm blog trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến sẽ càng tăng cao.

Sử dụng những từ khóa thích hợp xuyên suốt blog. Đây là một cách thức khác để đẩy mạnh thứ hạng tìm kiếm của blog trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến.

Để người đọc luôn “đói”. Nếu nội dung blog của bạn là rõ ràng, ngắn gọn và lôi cuốn, người đọc sẽ trở lại hết lần này đến lần khác.

Không quá chú trọng mục tiêu tiếp thị. Đừng sử dụng blog của bạn như một công cụ tái khẳng định các bản thông cáo báo chí, catalog bán hàng hay những nội dung khác được xây dựng để phục vụ các hoạt động tiếp thị, PR hay quảng cáo. Người đọc có thể thấy ý đồ tiếp thị, khuếch trương của bạn mà bỏ đi không quay trở lại nữa.

Thường xuyên cập nhập. Người đọc sẽ mong đợi các thông tin trên blog luôn mới và được cập nhập đều đặn. Nếu bạn cập nhập blog mỗi tháng một lần hay ít hơn, bạn có thể không phát triển được một mối quan hệ gắn bó với những người đọc tận tuỵ. Rõ ràng, tần suất cập nhập blog càng lớn bao nhiêu, sự thu hút người đọc càng nhiều bấy nhiêu. Blog sẽ có được những đọc giả trung thành.

Quan tâm tới việc chia sẻ nhiệm vụ. Công việc dành cho một blog cũng khá mất thời gian. Việc chia sẻ nhiệm vụ lập và duy trì blog với mọi người trong công ty có thể giảm thiểu đáng kể sức ép. Hơn thế nữa, những tiếng nói đa dạng khác nhau có thể khiến một blog trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Gắn bó với nó. Nếu quyết định lập blog công ty, bạn và mọi người trong công ty cũng phải gắn bó với blog để duy trì và phát triển nó ngày một lớn mạnh hơn. Một blog bị bỏ rơi sẽ không đem lại cho người đọc những ấn tượng tốt về công ty bạn.

Chuẩn bị để truyền bá. Bởi vì blog vẫn còn là điều gì đó khá mới mẻ ngày nay, một vài cổ đông của công ty bạn có thể chưa hoàn toàn được thuyết phục về những ích lợi thu được từ công cụ này.

Bạn hãy giải thích cho họ về việc tại sao một blog có thể giúp đỡ hiệu quả cho hoạt động kinh doanh. Nếu có thể, hãy dẫn chứng các ví dụ thành công về việc blog đã thu hút được khách hàng ra sao, đã cải thiện tốt hơn mối quan hệ với khách hàng như thế nào và các lợi ích khác nữa.

Tham khảo ý kiến của các nhà tư vấn uy tín. Trước khi bắt tay thực hiện bất cứ một giải pháp tiếp thị mới nào, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn của những chuyên gia mà bạn tin cậy.

Bạn có quen một chủ doanh nghiệp nào đã có một blog kinh doanh? Nếu có, hãy tìm hiểu về những tác động của blog lên hoạt động kinh doanh của công ty anh ta. Cũng như vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia tiếp thị trong hay ngoài công ty bạn trước khi xây dựng những mục tiêu, nội dung và bản sắc riêng cho blog công ty bạn.

Cuối cùng, bạn hãy nói chuyện với các nhà quản trị mạng, nhà thiết kế web hay những nhà tư vấn web khác về các vấn đề có liên quan như nên đặt blog trên trang web kinh doanh hay xây dựng một trang blog riêng biệt; nên dùng những từ khoá nào;…

Một vài điều để nói

Rõ ràng, blog có thể là một công cụ tiếp thị chi phí thấp trong khi hiệu quả rất cao, góp phần khác biệt hoá công ty của bạn so với các đối thủ cạnh tranh và khích lệ lòng trung thành của các khách hàng. Tất cả những gì cần thiết cho một nhà tạo blog công ty thành công là sự chuẩn bị, lên kế hoạch, tính sáng tạo, sự gắn kết và quan trọng nhất là có đôi điều gì đó thực sự giá trị để nói.

Theo Nhaquanly

Đã xem: 1133


Việc làm tại Công ty hàng đầu
NIC GROUP
Cong ty moore
Công ty CP Viễn Thông FPT
Emirates Jobs
Cong ty HB
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
Công ty Quốc huy
NIC HR
Kết nối số
cong ty Investip