6 niềm tin sai lầm của người tìm việc
Cập nhật: 15/07/2009 2:13:00 CH
Nhiều ứng viên rất tự tin khi xin việc. Họ tin vào khả năng cũng như quan điểm của mình. Nhưng niềm tin của họ không phải bao giờ cũng đúng.

Nếu nhà tuyển dụng thích những gì họ đọc trong CV của tôi, họ sẽ gọi tôi

Sự thực: Một công việc tốt không bao giờ đến tay những người chỉ biết ngồi chờ điện thoại. Dù kỷ nguyên thông tin đã giúp gửi CV thật dễ dàng, nhưng nhiều người quên rằng nhấn nút “Send” không đồng nghĩa công cuộc tìm việc đã chấm dứt. Mỗi ngày nhà tuyển dụng nhận rất nhiều CV, vì thế họ có quyền bỏ sót. Tại sao bạn không nhắc họ?

Không đăng tuyển tức là không cần nhân viên mới
 
Sự thực:
Trong khi có rất nhiều cơ hội việc làm được tìm thấy trên báo thì còn nhiều vị trí trống khác không bao giờ được đăng tuyển. Lí do có thể là vì nhà tuyển dụng muốn tự chọn lọc ứng viên từ nguồn xin việc hoặc dựa vào các mối quan hệ cá nhân.

Do đó, ngoài việc tích cực “ghé thăm” các quảng cáo tuyển dụng, bạn cần phải chủ động gọi điện cho các công ty mà bạn quan tâm. Hãy liên hệ với phòng nhân sự hoặc trực tiếp với phòng ban có nội dung công việc phù hợp để hỏi về những “ghế trống”.

Lá thư xin việc không quan trọng bằng CV

Sự thực: Có thể bạn đúng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó có thể vắng mặt, hoặc nó không cần được chăm chút. Mặt khác, lá thư xin việc có thể là một lợi thế của bạn.

Hãy nhớ rằng mảnh giấy này có 4 mục đích quan trọng: đánh dấu những vấn đề thực sự phù hợp hoặc gây ấn tượng trong CV của bạn; bổ sung các thông tin mới phù hợp với vị trí ứng tuyển cụ thể; bày tỏ sự quan tâm của bạn với công việc; giải thích những vướng mắc có thể có từ CV như những khoảng thời gian trống giữa các công việc bạn đã làm.

Giải trình công việc cũ trong CV

Sự thực: CV cần phải mang đến cho người đọc, tức nhà tuyển dụng, một ý niệm về những vị trí mà bạn đã nắm giữ chứ không phải là một trang mô tả việc làm. Bạn nên viết CV như một bài quảng cáo cho chính bản thân mình. Bạn cần phải đưa ra các ví dụ về thành tích của bạn. Hãy tập trung vào các kết quả, các con số cụ thể và mạch lạc.

Càng gửi nhiều CV càng tốt

Sự thực: Đây là một chiến lược tìm việc được nhiều người sử dụng với ý nghĩ rằng như thế sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm hơn. Trong thực tế, chiến lược này thường không mang lại thành công. Quá trình tìm việc của bạn cần tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng. Bạn cần nghiên cứu thật kỹ, chọn ra vị trí ứng tuyển bạn thực sự ưng ý để “đầu tư”, thay vì gửi đi hàng loạt những bản CV “vô hồn”.

Kinh nghiệm trong CV cần được trình bày theo thứ tự thời gian

Sự thực: CV trình bày theo thứ tự thời gian rất phù hợp và hiệu quả đối với những người đã có thâm niên làm việc. Với các “tân binh”, có một phương pháp khác hay hơn: Những người mới ra trường với không nhiều kinh nghiệm “dắt túi” nên sắp xếp kinh nghiệm của mình thành các mục.

Ví dụ như bạn đang thi tuyển vào vị trí bán hàng, bạn cần đặt ra một mục “Kinh nghiệm bán hàng” trong đó liệt kê các số liệu thích hợp. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng dễ nhận định mối liên hệ giữa kinh nghiệm của bạn với vị trí ứng tuyển.

Theo 24h

Đã xem: 1610


Bài liên quan
Ba câu nên hỏi khi bị từ chối tăng lương (11/04/2019 8:36:00 SA)
40 câu hỏi phỏng vấn "hại não" nhất mà Apple đặt ra cho các ứng viên (07/11/2018 8:12:00 SA)
Câu hỏi phỏng vấn phổ biến về phong cách làm việc (16/10/2018 10:19:00 SA)
5 điều "làm khó" nhà tuyển dụng (28/08/2018 8:54:00 SA)
Các chiến lược chung để duy trì nhân viên (28/08/2018 8:53:00 SA)
Không khuất phục trước những câu hỏi phỏng vấn “ngớ ngẩn” (27/06/2018 8:57:00 SA)
Chuyển bại thành thắng buổi phỏng vấn bằng thư cảm ơn (29/03/2018 8:29:00 SA)
Viết email xác nhận thư mời phỏng vấn sao cho chuẩn chỉnh? (29/03/2018 8:25:00 SA)
Lời khuyên dành cho ứng viên trong suốt buổi phỏng vấn (23/03/2018 8:46:00 SA)
“Hại não” với 15 câu hỏi phỏng vấn xin việc từng xuất hiện (01/02/2018 10:17:00 SA)
Việc làm tại Công ty hàng đầu
Công ty Quốc huy
Cong ty HB
Công ty CP Viễn Thông FPT
NIC GROUP
Kết nối số
Emirates Jobs
cong ty Investip
Công ty TNHH Acquy GS Việt Nam
Cong ty moore
NIC HR